10+ Lưu ý khi thay nhớt hộp số ô tô và nhớt hộp số xe tay ga

Thay nhớt hộp số ô tô và nhớt hộp số xe tay ga ở Việt Nam hiện nay có vẻ như không được chú ý đến, bởi dầu hộp số có tuổi thọ cao, có khi cả năm mới thay 1,2 lần nên có rất nhiều người không hiểu về tầm quan trọng của nó. Tại sao nói nó rất cần phải lưu tâm?

Bởi hộp số dòng xe hiện đại ngày nay có nhiều cấp khác nhau, với yêu cầu về tải trọng nhiều trong khi vẫn phải giữ được tốc độ. Tải trọng răng bánh răng cao hơn có nghĩa là bánh răng nhỏ hơn để truyền cùng một mô-men xoắn, dẫn đến công suất hộp số giảm nếu nhớt không đạt chất lượng hoặc không cung cấp đủ nhớt hộp số xe tải để tiêu tán lượng nhiệt sinh ra.

Vậy anh em sẽ chọn nhớt hộp số có độ nhớt như thế nào? Có phụ gia gì ? Đạt những tiêu chuẩn phẩm cấp ra sao, để xe có khả năng chịu tải cao mà vẫn đảm bảo về yếu tố tốc độ và nhiệt độ ? Nếu đi xe tay ga thì anh em chọn nhớt hộp số Motul, Castrol, Honda hay Liquy Moly hoặc hãng nào khác?

Hãy đồng hành cùng Totachi Hà Nội trong bài viết này, để có nhiều hơn kiến thức về nhớt hộp số xe tay ga và nhớt hộp số ô tô nhé!

Hộp số là bộ phận nào ?

Hộp số là bộ phận nằm giữa động cơ và trục truyền động làm quay trục, bộ truyền động của xe bao gồm các bánh răng, ly hợp và các bộ phận hỗ trợ khác nhau. Các bộ truyền động bánh răng này truyền mô-men xoắn từ động cơ đến các bánh răng dẫn động, bao gồm hộp số và trục truyền động sử dụng các bánh răng vi sai để truyền công suất đến các bánh xe. Mục đích của bộ truyền động là truyền năng lượng từ động cơ sang gia tốc theo yêu cầu của người lái một cách trơn tru và tiết kiệm nhiên liệu.

10+ Lưu ý khi thay nhớt hộp số ô tô và nhớt hộp số xe tay ga 26

 

Giống như các loại thiết bị quay khác, hộp số dựa vào sự bôi trơn để giảm ma sát và làm mát để vận hành và tuổi thọ tối ưu. Các nhà sản xuất hộp số đưa ra các khuyến nghị về nhớt hộp số ô tô được sử dụng và khoảng thời gian bôi trơn điển hình, nhưng các yêu cầu về nhớt hộp số ô tô thực tế phụ thuộc vào điều kiện môi trường mà hộp số tiếp xúc, liệu nó có được bảo dưỡng đúng cách? Và có bị quá tải hay không?

Nhớt hộp số là gì ?

Nhớt hộp số nói chung và nhớt hộp số ô tô nói riêng là loại dầu nhớt đặc biệt dành cho hộp số và bộ vi sai trên ô tô, xe tải, xe khách,…và máy móc công nghiệp khác. Hộp số tay và bộ vi sai sử dụng dầu hộp số có độ nhớt khá cao so với dầu động cơ. Hộp số không có bơm dầu, vì vậy cần có độ nhớt cao để phân phối dầu và giữ dầu trên bề mặt kim loại, vì chỉ phần dưới cùng của bánh răng nằm trong bể chứa dầu.

10+ Lưu ý khi thay nhớt hộp số ô tô và nhớt hộp số xe tay ga 27

Nếu không được bôi trơn thích hợp, các bánh răng sẽ bị hỏng do ma sát, ăn mòn và ảnh hưởng của nhiệt độ quá cao và quá thấp. Tất cả những điều này có thể làm giảm hiệu suất và tuổi thọ của các bộ phận cũng như tăng chi phí bảo dưỡng. Nhưng một số mẫu xe nhất định yêu cầu loại dầu bôi trơn cụ thể, vì vậy điều quan trọng là phải mua đúng loại dầu hộp số cho xe hoặc thiết bị của bạn.

Nhớt hộp số ô tô bán trên Lazada

[affegg id=20]

Ở châu Âu, hầu hết, các hộp số phục vụ cho việc thay đổi tỷ số truyền là hộp số tay có đồng bộ hóa. Ở Châu Mỹ và Châu Á Thái Bình Dương, chúng chủ yếu là hộp số tự động hoặc bán tự động hay còn gọi là hộp số biến thiên liên tục.

Đối với các hộp số tự động hoặc CVT này, chất bôi trơn không chỉ chịu trách nhiệm bôi trơn bộ truyền động bánh răng mà còn cho hoạt động liên quan đến chức năng của ly hợp ướt, phanh ướt, cũng như bộ chuyển đổi mô-men xoắn, bộ hãm tốc và ly hợp kép.

10+ Lưu ý khi thay nhớt hộp số ô tô và nhớt hộp số xe tay ga 28

Vì sao cần thay nhớt hộp số định kì ?

Bởi theo thời gian, nhớt hộp số sẽ bị nhiễm kim loại và các mảnh vụn khác khi các bộ phận truyền động như bánh răng và ổ trục liên tục chà sát với nhau. Cặn bẩn tích tụ từ đó có thể làm tắc nghẽn bộ lọc hộp số dầu của bạn và có khả năng làm hỏng các bộ phận khác, dẫn đến việc sửa chữa tốn kém, thậm chí có thể hỏng cả hộp số.

Việc thay nhớt hộp số định kì, thường xuyên sẽ giúp:

 • Làm sạch: mang đi các chất nhiễm bẩn và hạt mài mòn.
 • Làm mát: điều này rất quan trọng đối với hộp số kín
 • Bôi Trơn: giảm ma sát, giảm mài mòn, tách các bề mặt chuyển động
 • Bảo vệ chống ăn mòn

Cách đọc các thông số nhớt hộp số ra sao ?

Khi mua dầu hộp số phù hợp, bạn nên hiểu rõ các chỉ số sau:

 • Cấp độ SAE (Hiệp hội Kỹ sư Ô tô)
 • ISO công nghiệp (Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế).
 • Xếp hạng API (Viện Dầu khí Hoa Kỳ)

Cấp độ SAE (Society of Automotive Engineers)

Cấp SAE của nhớt hộp số được đánh số từ 60 trở lên. Tương tự như cấp SAE của dầu động cơ một cấp, cấp nhớt hộp số đơn cấp sử dụng một số – dầu cho mùa lạnh hơn sử dụng các chữ số theo sau là ‘W’ (SAE 75W) và dầu cho mùa nóng hơn chỉ sử dụng một số (SAE 75). Con số này càng cao thì độ nhớt của dầu càng lớn.

10+ Lưu ý khi thay nhớt hộp số ô tô và nhớt hộp số xe tay ga 29

Các cấp SAE đa cấp có hai số được phân tách bằng chữ ‘W’ (chẳng hạn như 85W120), với các chữ số trước chữ ‘W’ ghi nhận hiệu suất 0 ° C và số tiếp theo là hiệu suất 100 ° C của nó – những con số này càng cao thì càng nhớt dầu ở nhiệt độ đó.

Tiêu chuẩn ISO VG (International Standards Organization – Viscosity Grade)

Tiêu chuẩn ISO đánh giá các loại dầu bánh răng công nghiệp, sử dụng một con số. Các chữ số càng cao, độ nhớt của chất bôi trơn càng lớn – số phản ánh số độ nhớt điểm giữa tính bằng centistokes (cSt). Ví dụ: ISO 3 bằng 3,2 cSt và ISO 220 bằng 220 cSt.

10+ Lưu ý khi thay nhớt hộp số ô tô và nhớt hộp số xe tay ga 30

Độ nhớt là sức cản dòng chảy của dầu. Sự vững chắc của lớp dầu bôi trơn phụ thuộc vào độ nhớt. Đơn vị được tính bằng Centistokes (cSt) hoặc mm²/s (1 cSt = 1 mm²/s) ở một tiêu chuẩn nhiệt đô 40ºC.

Tham khảo: Tiêu chuẩn ISO VG trong dầu thủy lực có gì khác ?

Có dung sai cho phép là +/- (10%) của độ nhớt tiêu chuẩn đó. Ví dụ độ nhớt của một loại dầu bánh răng ISO VG 460 được chấp nhận:

 • Mức tối thiểu: 414 cSt ở 40°C
 • Mức tối đa    : 506 cSt ở 40°C

Cấp độ nhớt ISO của dầu bánh răng có thể thay đổi từ ISO VG 2 lên đến ISO VG 3200.

Xếp hạng API (American Petroleum Institute)

Dầu hộp số được phân loại bởi Viện Dầu khí Hoa Kỳ bằng cách sử dụng xếp hạng GL. Chỉ số GL của nhớt hộp số càng cao, thì áp suất có thể được duy trì nhiều hơn mà không xảy ra bất kỳ sự tiếp xúc kim loại với kim loại nào giữa các bộ phận truyền động. Bộ vi sai riêng biệt thường có áp suất giữa các bộ phận kim loại cao hơn so với hộp số và do đó cần xếp hạng GL cao hơn.

Ví dụ, hầu hết các hộp số hiện đại yêu cầu dầu GL-4, và các bộ vi sai riêng biệt (nếu được lắp) yêu cầu dầu API GL-5. Bạn có thể xem sự khác nhau của hai loại này trong phần kết luận của bài hoặc tham khảo tài liệu nước ngoài tại ĐÂY

10+ Lưu ý khi thay nhớt hộp số ô tô và nhớt hộp số xe tay ga 31

 1. API GL-1 chỉ định loại đặc tính phục vụ của hộp số tay hoạt động trong các điều kiện nhẹ như áp suất đơn vị thấp và vận tốc trượt tối thiểu, mà dầu chưa qua xử lý có thể được sử dụng một cách thỏa đáng. Có thể sử dụng chất ức chế ôxy hóa và rỉ sét, chất khử bọt và chất làm giảm đổ để cải thiện các đặc tính của chất bôi trơn dành cho dịch vụ này. Không được sử dụng phụ gia điều chỉnh ma sát và phụ gia chịu cực áp.
 2. API GL-2 (Không còn được sử dụng) chỉ định loại đặc tính dịch vụ của trục bánh răng côn loại ô tô hoạt động trong các điều kiện tải, nhiệt độ và vận tốc trượt như vậy, mà chất bôi trơn đáp ứng cho dịch vụ API GL-1 sẽ không đủ.
 3. API GL-3 (Không còn được sử dụng) chỉ định loại đặc tính dịch vụ của hộp số tay và trục côn xoắn hoạt động trong các điều kiện tốc độ và tải trọng từ nhẹ đến trung bình đến khắc nghiệt. Các điều kiện dịch vụ này yêu cầu chất bôi trơn có khả năng chịu tải lớn hơn khả năng chịu tải sẽ đáp ứng dịch vụ APL GL-1, nhưng thấp hơn yêu cầu của chất bôi trơn đáp ứng dịch vụ API GL-4. với phạm vi hoạt động rộng và sự khác biệt nhiệt độ trong vùng lân cận của độ nhớt.
 4. API GL-4 chỉ định loại đặc tính phục vụ của bánh răng côn xoắn ốc và bánh răng hình nón trong trục ô tô hoạt động ở tốc độ và tải trọng vừa phải. Các loại dầu này có thể được sử dụng trong các ứng dụng hộp số tay và bánh răng được lựa chọn.Quý vị mua dầu nhớt Totachi vui lòng liên hệ theo số: 0906010683. Xin trân trọng cảm ơn !
 5. API GL-5 chỉ định loại đặc tính phục vụ của bánh răng, đặc biệt là các răng cưa trong trục ô tô trong điều kiện tốc độ cao và / hoặc tốc độ thấp, mô-men xoắn cao. Chất bôi trơn đủ tiêu chuẩn theo đặc điểm kỹ thuật của Quân đội Hoa Kỳ MIL-L-2105D (trước đây là MIL-L-2015C), MIL-PRF-2105E và SAE J2360 đáp ứng các yêu cầu của chỉ định dịch vụ API GL-5.
 6. API GL-6 (Không còn được sử dụng) chỉ định loại đặc tính phục vụ của bánh răng được thiết kế với độ lệch bánh răng rất cao. Các thiết kế như vậy thường yêu cầu bảo vệ điểm số (bánh răng) vượt quá mức được cung cấp bởi dầu bánh răng API GL-5. Thiết bị thử nghiệm API GL-6 ban đầu đã lỗi thời.
 7. API MT-1 chỉ định chất bôi trơn dành cho hộp số tay không đồng bộ được sử dụng trên xe buýt và xe tải hạng nặng. Chất bôi trơn đáp ứng API MT-1 cung cấp sự bảo vệ chống lại sự kết hợp của sự suy giảm nhiệt, mài mòn thành phần và sự hư hỏng của phớt dầu không được cung cấp bởi chất bôi trơn chỉ đáp ứng các yêu cầu của API GL-4 và API GL-5.

Sự khác biệt chính giữa dầu bánh răng GL-4 và GL-5 là lượng phụ gia EP (Extreme Pressure). Các sản phẩm chứa lưu huỳnh / phốt pho được sử dụng làm phụ gia EP. Phụ gia này có mục đích ngăn ngừa sự xuất hiện của các vi hàn trên sườn bánh răng ở nhiệt độ cao cục bộ thường xảy ra trong các trường hợp EP (nhiệt độ vượt quá 800 ℃!) GL-5 có lượng phụ gia EP gần gấp đôi so với GL-4, đó là lý do tại sao nó thường được sử dụng trong các trường hợp áp suất cao như ở trục trước và vi sai cầu sau.

Những thông số phụ khác

CLP là tiêu chuẩn dầu bôi trơn của Đức. Thông số kỹ thuật theo tiêu chuẩn DIN 51517- Phần 3 CLP.

10+ Lưu ý khi thay nhớt hộp số ô tô và nhớt hộp số xe tay ga 32

 • CLP thường là dầu gốc khoáng
 • Dầu dầu bánh răng CLP 320 tương đương dầu ISO 320
 • CLP PG thường là dầu bánh răng tổng hợp PAG polyglycol
 • CLP HC thường là dầu tổng hợp CLP (SHC, PAO, POE)

AGMA – American Gear Manufacturers Association

10+ Lưu ý khi thay nhớt hộp số ô tô và nhớt hộp số xe tay ga 33

Hiệp hội các nhà sản xuất bánh răng Mỹ (American Gear Manufacturers Association) được thành lập vào năm 1916. Là nhóm thương mại của các công ty sản xuất bánh răng, khớp nối và liên quan tới tải điện linh kiện và thiết bị. AGMA được Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ (ANSI) công nhận để viết tất cả các tiêu chuẩn của Hoa Kỳ về thiết bị.

Phạm vi độ nhớt dầu bánh răng theo tiêu chuẩn AGMA 9005-F16  tương ứng với các tiêu chuẩn ISO.

Có những loại nhớt hộp số ô tô nào trên thị trường ?

Sự phát triển của dầu bôi trơn hộp số và trục ô tô nhanh hơn so với dầu bánh răng công nghiệp. Điều này là cần thiết bởi nhu cầu liên tục về cải thiện hiệu suất, độ bền tốt hơn, cải thiện tiết kiệm nhiên liệu và giảm lượng khí thải cũng như kỳ vọng của khách hàng cao hơn về sự dễ dàng và êm ái khi vận hành.

10+ Lưu ý khi thay nhớt hộp số ô tô và nhớt hộp số xe tay ga 34

Cũng như các loại xe thông dụng trên thị trường, hiện có hai loại nhớt hộp số ô tô: Nhớt hộp số tự động (ATF) và dầu hộp số sàn.

ATF (Automatic transmission fluid ): Dành cho hộp số xe tự động

Vai trò chính của ATF (Automatic transmission fluid) là truyền mô-men xoắn từ bánh công tác đầu vào của bộ biến mô qua stato tới tuabin được kết nối với bánh răng. Sau đó, nhớt hộp số ô tô bôi trơn và làm mát các bề mặt ma sát, bôi trơn các bánh răng và ổ trục, hoạt động như một chất lỏng thủy lực, ngăn chặn sự hình thành cặn và ức chế ăn mòn. Hơn 85% ô tô ở Mỹ là xe số tự động thông thường yêu cầu ATF so với dưới 10% ở châu Âu.

Nhớt hộp số ATF bán trên Tiki

[affegg id=21]

Tuy nhiên, con số này tăng lên đến hơn 80% xe châu Âu có dung tích động cơ trên 3 lít. Hai thông số kỹ thuật ATF của xe du lịch chiếm ưu thế là Dexron 11E111 của General Motors và chất lỏng Mercon của Ford. Hầu hết các nhà sản xuất khác sẽ chấp nhận dịch vụ điền vào các đường truyền của họ. Ford từng yêu cầu các đặc tính ma sát khác nhau đáng kể cho chất lỏng “cứng hơn” của mình nhưng giờ đây, sự khác biệt chỉ là rất nhỏ.

Công thức ATF bao gồm tới 11 chất phụ gia khác nhau, bao gồm chất ức chế oxy hóa, chất khử hoạt tính kim loại, chất ức chế ăn mòn và rỉ sét, chất chống mài mòn, chất điều chỉnh độ nhớt để giảm độ loãng ở nhiệt độ cao, chất phân tán để ngăn chặn sự hình thành cặn, chất điều chỉnh ma sát như sulphonat.

Tham khảo: Cách chọn dầu nhớt động cơ ô tô chuẩn nhất !

Hộp số vô cấp (tiếng Anh là Continuously Variable Transmission, viết tắt CVT) là một loại hộp số có thể thay đổi tỷ số truyền liên tục mà không phân theo từng cấp số. Bởi hộp số này tạo nên các tỷ số truyền bằng dây đai và 2 hệ pulley, không phải bằng các bánh răng như các loại hộp số ô tô khác.

Một số loại nhớt hộp số dành cho CVT

[affegg id=23]

Hộp số tự động thông thường hiện đang bị thách thức nghiêm trọng bởi hộp số biến thiên liên tục (CVT). Các mẫu xe Nissan số tự động mới nhất tại Nhật Bản đang được cung cấp hộp số vô cấp CVT chỉ dành cho động cơ có kích thước lên đến 2.0 lít. CVT yêu cầu các đặc tính bôi trơn khác biệt đáng kể so với ATF. Chất bôi trơn đặc biệt đang được phát triển cho cả puli mở rộng đai đẩy và các loại biến thể hình xuyến của CVT.

Dầu hộp số xe số sàn

Hộp số xe số sàn có bánh răng trục thẳng hoặc bánh răng xoắn và côn đồng bộ yêu cầu loại dầu chỉ có đặc tính EP vừa phải. Điều này có thể được cung cấp bởi kẽm Dialkyl Dithiophosphat (ZDDP) trong dầu động cơ.

Nhớt hộp số cho xe tải – xe số sàn 

[affegg id=22]

Quá nhiều phụ gia có thể ảnh hưởng xấu đến hoạt động đồng bộ. ATF ngày càng được chỉ định cho các hộp số sàn chính xác để cho chất lượng chuyển số tốt hơn ở nhiệt độ thấp. SAE 75W-90 hoặc 75W-140 đa cấp cũng đang được ưa chuộng khi chi phí cao hơn có thể chấp nhận được.

Một số câu hỏi về nhớt hộp số ô tô

Nhớt hộp số bao lâu thay 1 lần ?

Nhớt hộp số ô tô giữ cho các bánh răng và bộ truyền động của bạn hoạt động hiệu quả, không có nguy cơ hư hỏng, nhưng cần thay dầu thường xuyên. Nếu xe của bạn không có hệ thống theo dõi tuổi thọ dầu với cảnh báo tự động, việc biết khi nào cần thay nhớt hộp số  (và bộ lọc của nó) có thể khó giải quyết, tuy nhiên có thể tham khảo hướng dẫn chung sau đây:

 • Hộp số sàn – thay đổi sau mỗi 30.000 đến 50.000 dặm (48.000 đến 80.000 km).
 • Hộp số tự động – thay đổi sau mỗi 60.000 đến 100.000 dặm (96.000 đến 160.000 km).
 • Bạn nên thay bộ lọc dầu hộp số cùng với dầu của bạn.
 • Nếu bạn đã sửa chữa rò rỉ hộp số, hãy thay dầu sau khi sửa chữa.

Màu sắc nhớt mỗi giai đoạn ra sao ?

Có một cách tốt để kiểm tra tình trạng dầu của bạn là đánh giá màu sắc của nó. Các loại dầu mới thường có màu đỏ tươi và nửa trong suốt, nhưng trở nên sẫm màu hơn, ít trong suốt hơn và có mùi khét khi chúng kết thúc quá trình sử dụng.

10+ Lưu ý khi thay nhớt hộp số ô tô và nhớt hộp số xe tay ga 35

Làm sao để phát hiện nhớt hộp số ô tô bị quá nhiệt  ?

Thường xuyên kiểm tra buồng máy cabin có thể giúp kéo dài tuổi thọ hộp số và tránh hỏng hóc nghiêm trọng. Điều này có thể tiết kiệm thời gian, tiền bạc, tránh gây hư hỏng thiết bị lân cận và mất an toàn khi đi trên đường. Sau đây là các dấu hiệu của quá nhiệt:

 • Khói từ trục, đệm kín hoặc ống thở
 • Sơn bị đổi màu hoặc cháy trên vỏ
 • Nước phun vào vỏ hoặc trục bốc hơi nhanh chóng, sôi hoặc nứt
 • Màu nhiệt độ trên bề mặt không sơn

10+ Lưu ý khi thay nhớt hộp số ô tô và nhớt hộp số xe tay ga 36

 • Các thành phần nhựa nóng chảy như phích cắm vận chuyển
 • Mức dầu thấp trong kính nhìn hoặc trên que thăm dầu
 • Dầu sẫm màu trong kính nhìn hoặc trên que thăm
 • Bọt trong kính nhìn
 • Nước trong kính nhìn hoặc cặn bẩn trên bộ phận lọc (có thể chỉ ra lỗi bộ làm mát dầu)
 • Các chip kim loại trên phích cắm từ tính, máy dò chip hoặc bộ lọc (có thể biểu thị sự hỏng hóc của bánh răng hoặc ổ trục do quá nhiệt)

Các cách trên chủ yếu áp dụng cho hộp số trong những máy móc công nghiệp tuy nhiên bạn có thể tham khảo phần lớn cho phương tiện ô tô hay xe tay ga của mình.

Cách kiểm tra dầu hộp số của bạn:

 1. Xác định vị trí que thăm truyền động. Nếu kiểu xe của bạn không có, bạn có thể cần nâng xe lên sau đó tháo nắp đậy hộp số trên cụm hộp số.
 2. Kéo que thăm dầu ra khỏi ống của nó. Nếu xe được nâng lên, hãy lắp nông cụ vào hệ thống.
 3. Kiểm tra màu sắc của dầu.

10+ Lưu ý khi thay nhớt hộp số ô tô và nhớt hộp số xe tay ga 37

Nếu dầu có màu nâu, đen hoặc hồng nhạt thì cần thay dầu.

Bạn có thể sử dụng dầu hộp số cho dầu trợ lực lái không?

Điều quan trọng là bạn không sử dụng dầu hộp số làm chất lỏng trợ lực lái. Hai chất bôi trơn có công thức khác nhau, do đó không nên sử dụng thay thế cho nhau, nếu không bạn có thể gây hại cho các thành phần và hiệu suất của chúng.

Một số ATF có thể được sử dụng làm chất lỏng trợ lực lái, nhưng điều này sẽ được nhà sản xuất quy định rõ ràng, vì vậy đừng bao giờ cho rằng dầu hộp số hoặc hộp số của bạn có thể được sử dụng để bôi trơn hệ thống trợ lực lái.

Khuyến nghị riêng cho một số dòng ô tô

Nhớt hộp số xe tải nên dùng loại gì ?

Vì xe tải là loại xe chở hàng đặc thù, với khối lượng cõng trên lưng nó rất cao, nên hệ thống bánh rang của hộp số cũng cần “khỏe” theo nó. Do vậy bạn có thể thấy trên bao bì của sản phẩm, ngoài đạt những tiêu chuẩn về SAE ra (ví dụ SAE 85w-140), thì điều quan trọng là phải đạt chất lượng API GL-5 trở lên.

10+ Lưu ý khi thay nhớt hộp số ô tô và nhớt hộp số xe tay ga 38

Ngoài những dòng nhớt hộp số dành cho xe số sàn như đã nêu trên, thì dòng xe tải có thể sử dụng thêm các loại như: 

[affegg id=24]

Bởi nhớt hộp số xe tải đạt tiêu chuẩn  API GL-5 có nghĩa là trong nó đạt một lượng lớn phụ gia lưu huỳnh-phốt pho cực áp (EP) trong công thức của nó. Phụ gia này chịu cực áp giúp bảo vệ mặt bánh răng rất tốt. Các chỉ định dịch vụ API cũ hơn như GL-1, GL-2, và GL-3 hiện đã lỗi thời vì chúng ban đầu được thiết kế cho các công nghệ bánh răng đời cũ.

Nhớt hộp số xe nâng dùng loại gì ?

Các hãng xe nâng thường đưa ra các khuyến cáo sử dụng nhớt hộp số xe nâng cho từng loại hộp số của mình và chúng ta nên thay dầu đúng theo hướng dẫn. Một số hãng thì yêu cầu chỉ được dùng dầu hộp số do chính mình cung cấp.

Ngoài ra, lại có 1 số nhà sản xuất thì khuyến cáo không thay mới toàn bộ nhớt hộp số mà chỉ bổ sung lượng thiếu hụt. Mỗi hãng xe 1 kiểu, vì vậy luôn phải tham khảo trước thông tin từ sách hướng dẫn để nắm rõ yêu cầu cụ thể cho mẫu xe nâng của bạn.

10+ Lưu ý khi thay nhớt hộp số ô tô và nhớt hộp số xe tay ga 39

Xe nâng thường sử dụng nhớt hộp số xe nâng có tiêu chuẩn HD90 cho hộp số cơ, trong đó nhớt hộp số và nhớt cầu chung nhau vì ngăn cầu và hộp số có thể qua lại. Do vậy khi thay nhớt cầu tức là phải thay nhớt hộp số và ngược lại.

Nhớt hộp số xe Innova bao nhiêu lít ?

Thay dầu hộp số xe innova số tự động

Đối với hộp số tự động thì sau khoảng 80.000 km bạn nên thay dầu hộp số. Khi thay dầu cần cho vào khay đựng để biết chính xác lượng dầu cần thay. Dầu hộp số tự động cho xe Innova bạn nên sử dụng loại dầu chính hãng FUSITO của Nhật với mã là  ATF WS. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm các dòng sau:
[affegg id=25]
10+ Lưu ý khi thay nhớt hộp số ô tô và nhớt hộp số xe tay ga 40
Việc xả dầu cũ của hộp số xe Innova 2021 tương đối phức tạp vì bạn phải xả dầu ở đáy các-te và cả trong biến mô. Trước khi xả dầu cũ, phải làm nóng động cơ sau đó tháo các bu-long ở dưới đáy các-te để xả dầu hộp số và tiếp tục xả đến dầu ở biến mô. Lưu ý là bạn nên chuẩn bị cái thau để hứng dầu để biết phải châm vào bao nhiêu, thông thường một hộp số cần 7 đến 8 lít dầu.

Thay dầu hộp số xe innova số sàn

Hộp số sàn cần thay dầu hộp số sau khoảng 40.000 km hành trình để đảm bảo độ bền của hộp số. Loại dầu hộp số sử dụng là loại dầu có mác 80-W90. Cũng tương tự như trên, thông thường một hộp số xe Innova 2021 sẽ cần 7 đến 8 lít dầu, và sử dụng chung loại nhớt hộp số cho xe số sàn của các hãng, ví dụ như sau:
[affegg id=26]

Nhớt hộp số xe tay ga là gì?

Nhớt hộp số xe tay ga, hay còn gọi là dầu láp là loại dầu có chức năng bôi trơn bộ bánh răng truyền động bánh sau của xe tay ga. Việc thay dầu láp thường xuyên cũng quan trọng như thay dầu máy.

10+ Lưu ý khi thay nhớt hộp số ô tô và nhớt hộp số xe tay ga 41

Ở xe tay ga, người ta sử dụng hệ thống truyền động vô cấp dẫn động bằng dây đai thay cho xích và hộp số. Ngoài ra, cầu sau xe tay ga sử dụng hệ thống bánh răng dẫn động đến trục bánh xe. Vai trò của nhớt hộp số xe tay ga rất quan trọng trong việc giúp cho xe vận hành êm ái và đảm bảo an toàn cho người lái xe.

10+ Lưu ý khi thay nhớt hộp số ô tô và nhớt hộp số xe tay ga 42

Khi dầu láp bị biến tính mất tác dụng bôi trơn sẽ gây nên gỉ sét bánh răng, hỏng vòng bi. Điều này làm mất cân bằng bánh xe. Tệ hơn, nó sẽ ảnh hưởng các bánh răng, khiến chúng không còn ăn khớp trơn tru với nhau nữa. Điều này ảnh hưởng rất nhiều tuổi thọ của các bộ phận khác.

Nếu không thay dầu hộp số kịp thời, chủ xe có thể phải thay hộp số hoàn toàn mới.

Nhớt hộp số tay ga bao lâu thay 1 lần ?

Theo kinh nghiệm của nhiều thợ sửa xe lành nghề,  thay nhớt hộp số sau khoảng 7000 – 9000km, tức là cứ 3 lần thay nhớt máy thì 1 lần thay nhớt lap.

Màu sắc nhớt hộp số thể hiện điều gì ?

 • Màu vàng: Đây là tình trạng dầu bình thường.
 • Màu trắng sữa: Điều này biểu hiện hộp số của xe đã bị lọt nước vào bên trong. Tính chất của dầu đã mất đi. Vì thế bạn cần mang xe đến các trung tâm của Yamaha để các KTV vệ sinh, thay mới dầu cũng như kiểm tra hoạt động của bộ láp
 • Màu đen: Đây là biểu hiện của chất lượng dầu kém. Nếu tiếp tục sử dụng, các phụ tùng xe sẽ nhanh bị hao mòn. Nếu thấy dầu trong tình trạng này, bạn cần thay ngay.

Hiện tượng xe đi như thế nào nếu nhớt kém ?

 • Xe bị giật, lắc. Khi chạy bánh sau bị đảo giống như hiện tượng lốp non hơi.
 • Khi chạy xe ga cảm giác đi yếu hơn bình thường và có tiếng hú phát ra từ phía sau.
 • Xe bị chảy dầu từ khoang láp ra ngoài.

Nhớt hộp số xe tay ga loại nào tốt ?

Nhớt hộp số tay ga có khá nhiều loại trên thị trường Việt Nam, và vì nó khá rẻ nên Totachi Hà Nội khuyên bạn nên trải nghiệm tất cả để có được sản phẩm ưng ý nhất cho mình. Anh em nào muốn mua thì tham khảo 3 hãng nhớt hộp số dưới đây nhé :

10+ Lưu ý khi thay nhớt hộp số ô tô và nhớt hộp số xe tay ga 43

Nhớt hộp số Liqui Moly

 • Nhớt hộp số Liqui Moly là dòng sản phẩm cao cấp được nhập khẩu từ Đức
 • Bán tng hợp và phụ gia xịn sò.
 • Dung tích 150ml – 500ml

Nhớt hộp số Honda

 • Nhớt hộp số xe tay ga Honda được sản xuất tại một số nhà máy Honda thuộc Mê Linh – Vĩnh phúc.
 • Nhớt hộp số Honda là nhớt khoáng thông thường.
 • Dung tích 150ml

Nhớt hộp số Motul

 • Nhớt hộp số Motul được sản xuất tại Việt Nam
 • Thuộc loại nhớt khoáng thông thường.
 • Dung tích 120ml

Giá bán 3 loại trên tại Lazada như sau

[affegg id=27]

Khuyến nghị cho một số dòng xe máy

Nhớt hộp số Vario

Để có thể lựa chọn nhớt hộp số tốt nhất cho xe Vario thì điều đầu tiên mà bạn nên làm là đọc sách HDSD đi kèm. Vì một số lý do nào đó mà phần lớn mọi người lại thường bỏ qua bước này. Bạn cần phải chú ý đến dung tích nhớt bởi khi thay nhớt Vario cần đủ lượng nhớt để động cơ hoạt động tốt là nhớt máy Vario là 0,8 lít và nhớt hộp số Vario là 120ml. Bạn có thể tham khảo dòng nhớt hộp số Honda như đề cập ở trên.

Tham khảo: Chọn dầu nhớt động cơ xe tay ga sao cho chuẩn ?

Nhớt hộp số Yamaha

Nếu tình trạng xe và dầu đều đang ở tình trạng bình thường thì thời gian thay nhớt sẽ phụ thuộc vào quãng đường mà xe đã chạy. Lần đầu tiên thay mới sau khi chạy được khoảng 500km ~1000km. Tiếp tục, cứ khoảng 3000km thì bạn nên thay nhớt cho xe một lần để đảm bảo bộ láp được vận hành mượt mà và an toàn. Bên cạnh đó, nếu bạn đi vào chỗ ngập nước thì cũng nên kiểm tra lại tình trạng của nhớt xem có cần thay không.

Xe tay ga Yamaha nên sử dụng nhớt hộp số dưới đây

[affegg id=28]

Đặc biệt nếu đang sử dụng các dòng xe của Yamaha, bạn nên lựa chọn sản phẩm nhớt hộp số Yamalube, được nghiên cứu và phát triển dành riêng cho các dòng xe của hãng, giúp những chiếc xe luôn hoạt động êm ái và bền bỉ, là người bạn đồng hành đáng tin cậy trong mỗi chuyến đi. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về nhớt hộp số chính hãng Yamaha tại đây.

Nhớt hộp số xe Vision

Nếu bạn không thay nhớt hộp số, nhớt láp cho xe Vision đúng chuẩn và thường xuyên thì sẽ làm tăng độ mài mòn, tiếng kêu càng to và thậm chí có thể gây bể vỡ, mẻ và bị trượt khiến xe không hoạt động.
Nhớt hộp số cho Vision tốt nhất và thông dụng bạn có thể dùng: Shell Gear Oil và Motul Scooter Gear Plus ( hai loại này giá 35.000 đến 45.000 VNĐ 1 tuýp).

10+ Lưu ý khi thay nhớt hộp số ô tô và nhớt hộp số xe tay ga 44

Loại cao cấp hơn là Liqui Moly Racing Scooter Gear Oil có giá 120.000 VNĐ và nhớ nhé cứ 3 lần thay nhớt máy thì phải thay nhớt hộp số, nhớt láp.

Tiêu chí lựa chọn dầu bánh răng máy công nghiệp

Để chọn loại dầu nhớt tốt nhất cho bộ bánh răng máy công nghiệp, chúng ta dựa vào các tiêu chí sau:

 • Độ nhớt – Thường được coi là đặc tính quan trọng nhất của dầu bôi trơn.
 • Phụ gia – Gói phụ gia được sử dụng trong chất bôi trơn sẽ xác định danh mục chung của chất bôi trơn và ảnh hưởng đến các đặc tính hiệu suất chính khác nhau trong các điều kiện vận hành.
 • Loại dầu gốc – Loại dầu gốc được sử dụng phải được xác định theo điều kiện hoạt động, loại hộp số và các yếu tố khác.

Độ nhớt

Độ nhớt của chất bôi trơn bánh răng chủ yếu được chọn để cung cấp độ dày màng mong muốn giữa các bề mặt tương tác ở một tốc độ và tải trọng nhất định. Vì khó xác định tải trọng đối với hầu hết các phương pháp chọn độ nhớt, tải trọng được giả định và yếu tố quyết định trở thành tốc độ.

10+ Lưu ý khi thay nhớt hộp số ô tô và nhớt hộp số xe tay ga 45

 

Một trong những phương pháp phổ biến nhất để xác định độ nhớt là ANSI (Viện tiêu chuẩn quốc gia Hoa Kỳ) và AGMA (Hiệp hội các nhà sản xuất bánh răng Hoa Kỳ) tiêu chuẩn ANSI / AGMA 9005-E02. Trong phương pháp này, các giả định được đưa ra liên quan đến tải trọng, chỉ số độ nhớt và hệ số áp suất-độ nhớt của chất bôi trơn.

Điều quan trọng cần lưu ý là phương pháp này giả định mối quan hệ nhiệt độ độ nhớt của chất bôi trơn (chỉ số độ nhớt = 90). Nếu VI của chất bôi trơn lệch khỏi giá trị này, các bảng bổ sung cho dầu có VI = 120 và 160 được đưa vào, hoặc có thể sử dụng biểu đồ nhiệt độ-độ nhớt để nội suy cấp độ nhớt ISO thích hợp .

Những loại phụ gia sử dụng cho nhớt bánh răng công nghiệp

Sau khi chọn cấp độ nhớt, loại chất bôi trơn cơ bản phải được chọn. Mặc dù có nhiều biến thể, nhưng nói chung chất bôi trơn bánh răng có thể được xếp thành ba loại:

 • R & O
 • Loại chống bó cứng
 • Loại hỗn hợp.

Bởi vì không có hướng dẫn tiêu chuẩn để giúp xác định điều này, việc lựa chọn có phần chủ quan. Nhiều nhà sản xuất thiết bị sẽ chỉ định yêu cầu về độ nhớt và để người dùng cuối quyết định. Những người khác sẽ chọn bảo thủ và chỉ định chất bôi trơn EP cho các ứng dụng. Do đó, điều quan trọng là phải hiểu các yêu cầu làm việc của máy móc để có thể chọn được nhớt hộp số đúng nhất.

Tham khảo: Nước làm mát màu gì tốt nhất cho máy công nghiệp ?

10+ Lưu ý khi thay nhớt hộp số ô tô và nhớt hộp số xe tay ga 46

Dầu nhờn bánh răng R&O

Chất bôi trơn bánh răng ức chế gỉ và oxy hóa (R&O) không chứa chất phụ gia chống gỉ hoặc chất bôi trơn. Nhớt hộp số R&O thường hoạt động tốt trong các hạng mục về độ ổn định hóa học, tính khử nhũ tương, ngăn ngừa ăn mòn và ngăn chặn bọt. Các sản phẩm này được thiết kế để sử dụng trong việc vận hành bánh răng ở tốc độ tương đối cao, tải thấp và tải đồng đều (không tải xung kích).

Các chất bôi trơn này là lựa chọn tốt nhất trong các ứng dụng mà tất cả các tiếp điểm bề mặt hoạt động trong điều kiện bôi trơn thủy động lực học hoặc đàn hồi. Chúng không hoạt động tốt hoặc ngăn ngừa mài mòn trong điều kiện bôi trơn biên.

Dầu nhớt bánh răng Antiscuff (Cực áp)

Chất bôi trơn bánh răng chống cong vênh, thường được gọi là nhớt hộp số cực áp EP (Extreme Pressure), có một số tính năng vượt trội hơn so với dầu R&O. Ngoài các đặc tính được liệt kê cho chất bôi trơn R&O, chất bôi trơn chống còng có chứa các chất phụ gia đặc biệt giúp tăng cường độ bền màng hoặc khả năng chịu tải của chúng.

10+ Lưu ý khi thay nhớt hộp số ô tô và nhớt hộp số xe tay ga 47

Các chất phụ gia EP phổ biến nhất là lưu huỳnh phốt pho, là các hợp chất hoạt động hóa học làm thay đổi tính chất hóa học của bề mặt máy để ngăn ngừa sự mài mòn của chất kết dính trong các điều kiện bôi trơn biên.

Dầu nhờn bánh răng hỗn hợp

Chất bôi trơn bánh răng hỗn hợp là loại chất bôi trơn thông dụng thứ ba. Nói chung, chất bôi trơn hỗn hợp được trộn với một axit béo tổng hợp (đôi khi được gọi là chất béo) để tăng độ bôi trơn và độ bền của màng . Ứng dụng phổ biến nhất cho các chất bôi trơn bánh răng này là các ứng dụng bánh răng sâu .

Do tiếp xúc trượt và các tác động tiêu cực của tác nhân EP, chất bôi trơn hỗn hợp thường là lựa chọn tốt nhất cho các ứng dụng này. Dầu hỗn hợp còn được gọi là dầu xi lanh vì những chất bôi trơn này ban đầu được pha chế cho các ứng dụng xi lanh hơi.

Lựa chọn dầu gốc

Dầu gốc khoáng chất lượng cao hoạt động tốt trong hầu hết các ứng dụng. Trên thực tế, dầu gốc khoáng thường có hệ số độ nhớt áp suất cao hơn dầu tổng hợp thông thường, cho phép tạo ra độ dày màng lớn hơn ở độ nhớt hoạt động nhất định. Tuy nhiên, có những trường hợp mà dầu gốc tổng hợp được ưu tiên hơn.

10+ Lưu ý khi thay nhớt hộp số ô tô và nhớt hộp số xe tay ga 48

Chỉ số độ nhớt cao cũng làm cho các sản phẩm tổng hợp phù hợp với nhiều loại nhiệt độ xung quanh hơn, loại bỏ nhu cầu thay dầu theo mùa. Một số chất tổng hợp cũng có thể cung cấp độ bôi trơn cao hơn để giảm ma sát trong các tiếp điểm trượt.

Lời Kết

Các sản phẩm nhớt hộp số GL 4 được thiết kế để bôi trơn bánh răng ô tô và hộp số tay,  đối với hộp số sàn các sản phẩm GL-4 sẽ bôi trơn tuyệt vời cho các dòng xe ô-tô, xe chở khách, xe thương mại vận hành trong điều kiện tốc độ cao/mô men nhỏ và tốc độ thấp/mô men lớn. Thích hợp cho các hộp số co lắp bộ đồng tốc, thích hợp với các điều kiện có điều kiện khắc nghiệt trung bình ví dụ như xe thương mại tải trọng nhẹ, xe chở khách và xe gắn máy, không thích hợp cho các cầu xe tải trọng nặng.

10+ Lưu ý khi thay nhớt hộp số ô tô và nhớt hộp số xe tay ga 49

Còn nhớt hộp số API GL-5 được pha chế chuyên dụng cho các cơ cấu truyền động xe, bộ vi sai, cho các bộ bánh răng chịu tải vừa đến chịu tải nặng. Ví dụ như các bộ phận truyền động xe khách vận hành dưới những điều kiện tốc độ cao, tải trọng va đập, tốc độ cao/mô-men xoắn nhỏ và tốc độ thấp/mô – men xoắn lớn. Các sản phẩm nhớt hộp số đạt tiêu chuẩn GL-5 có thể sử dụng cho tất cả các loại bánh răng đạt tiêu chuẩn MIL-L-2015 hoặc được khuyến cáo sử dụng API GL-5.

Hy vọng với một số kiến thức căn bản nêu trên sẽ giúp các bạn chọn được sản phẩm nhớt hộp số phù hợp cho xe của mình. Mọi chi tiết cần tư vấn hoặc mua hàng quý vị hãy gọi trực tiếp đến số Hotline 0906010683 để được hỗ trợ nhanh nhất. Chúc anh em vạn dặm bình an !

 

3 thoughts on “10+ Lưu ý khi thay nhớt hộp số ô tô và nhớt hộp số xe tay ga

 1. thuận says:

  thấy bài viếc hay và chi tiết quá. e đang sử dụng sh mode 2020, thì sử dụng nhơt hộp số có thông số Api gl 4 hay Api gl 5 loại nào phù hợp hơn. Tks!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status