Tại sao xe máy khó nổ máy khi trời lạnh?

Xe máy khó nổ là hiện tượng như thế nào ?

Là hiện tượng khi nhiệt độ môi trường xuống thấp, độ ẩm không khí tăng sẽ làm xăng khó bay hơi. Vì lượng xăng không đủ đưa vào buồng đốt nên động cơ xe máy không khởi động và nổ được. Xe khó nổ thường do dầu quá đặc khi thời tiết lạnh. Dầu nhớt khi quá đặc sẽ gây tình trạng “nặng máy” tức là các chi tiết máy trở nên “dít” do phải ma sát qua lớp dầu này. Vì thế mà những lần khởi động đầu tiên trong ngày sẽ hơi khó khăn khi hoạt động của máy bị ì ạch.

Nguyên nhân nào khiến xe máy khó nổ ?

Xe khó nổ máy là vì sao ? Hiểu đơn giản là thời tiết lạnh khiến xăng khó bay hơi, giảm tỷ lệ xăng trong hòa khí.

Miền Bắc khi vào mùa lạnh, nhiệt độ trong ngày có thể chênh lệch lên đến chục độ, đồng thời do xăng khó bay hơi vào sáng sớm dẫn đến bình xăng con bị thiếu xăng (nghèo xăng) nên xe máy khó nổ.

Để khắc phục hiện tượng này, các hãng xe thường thiết kế thêm bộ phận le gió giúp làm giàu xăng cho xe dễ nổ. Le gió thường có hai loại, điều khiển điện và điều khiển cơ. Loại cơ thường thấy trên các dòng xe số, còn loại điều khiển điện trang bị trên các dòng xe ga sử dụng chế hòa khí cơ.

Dầu nhớt xe máy chuyên dành cho xe tay gaBài viết dưới đây là những nguyên nhân và cách khắc phục những hiện tượng xe máy khó nổ trong mùa đông. Tuy nhiên, đứng trên góc độ những nhà khoa học chuyên nghiên cứu về động cơ, hãng Totachi khuyên bạn sử dụng dầu nhớt xe máy chuyên dụng dành cho xe côn tay, đó là Sport 4T 5w-40 đạt tiêu chuẩn JASO MA2 và độ nhớt vừa phải giúp xe dễ nổ máy hơn, tăng tốc mạnh mẽ và bền bỉ trên những cung phượt đường xa.


Việc tắt hết đèn như đèn pha hoặc đèn xi-nhan để làm tăng khả năng cấp điện cho mô-tơ đề khởi động. Do ắc-quy là nguồn cung cấp điện chính, nên khi đèn pha hoặc đèn xi-nhan ở chế độ “on” sẽ làm giảm khả năng cấp điện cho mô-tơ do phải chia sẻ nguồn điện. L
ưu ý điều này để hạn chế tình trạng xe máy khó nổ.

Nếu xe khó nổ máy, cũng 1 phần nguyên nhân lớn là để không hoạt động trong ngày từ 6 tiếng trở lên, trước khi nổ máy nên tắt hết đèn, đạp khởi động xe, kéo le gió (hay còn gọi là air) và bật chìa khóa đề nổ.

Cách khắc phục xe máy khó nổ

Động cơ xe cũng giống như một vận động viên, trước khi thi đấu thì cần phải làm nóng cơ thể. Việc đạp khởi động xe trước khi đề nổ làm cho các chi tiết ở bên trong động cơ thoát khỏi trạng thái tĩnh, cung cấp dầu và làm nóng các chi tiết, giúp hạn chế xe máy khó nổ.

Để khắc phục tình trạng xe máy khó nổ trong điều kiện trời lạnh giá, người dùng cần kéo air gió ra bên trái để đóng gió lại, làm đậm hỗn hợp nhiên liệu đốt cháy. Theo khuyến cáo của các hãng xe đối với các dòng xe số phổ thông như Yamaha Jupiter, Sirius, Honda Wave, Dream… cách khởi động tốt nhất là mở le gió hết hành trình. Khi kéo le gió không nên vặn tay ga vì sẽ làm tăng lượng gió vào và làm giảm độ đậm đặc của hỗn hợp hòa trộn.

Cụ thể như sau:

  • Khởi động bằng cách ấn nút đề hoặc bằng cần khởi động. Nếu khởi động bằng nút đề mà máy không nổ thì nên chờ từ 10 đến 20 giây sau mới khởi động lại và mỗi lần khởi động không nên ấn giữ nút đề quá 3 giây sẽ gây hại đến ắc-quy.
  • Tiếp theo, bạn thực hiện đạp máy để dầu đưa tới bôi trơn các chi tiết, giúp buồng đốt thoát khỏi trạng thái nguội. (Trong trường hợp xe bạn không có cần đạp thì cần đề mỗi lần cách nhau khoảng 5 giây để bảo vệ acquy).
  • Bên cạnh đó, bạn hãy bật chìa khóa qua nấc ON, tắt hết đèn xe và đèn xi nhan để tiết kiệm năng lượng. Hãy lưu ý điều này để hạn chế tình trạng xe máy khó nổ.
  • Đối với các dòng xe ga, do sử dụng le gió điện, trước khi nổ máy hãy bật khóa điện và vặn tay ga hết hành trình vài lần giúp hỗn hợp hòa trộn xuống buồng đốt.
  • Khi máy đã nổ thì cho xe chạy cầm chừng (chế độ ga-lăng-ti) hoặc tăng ga làm duy trì trạng thái nổ không tải trong vài phút làm nóng máy, sau đó đẩy le gió từ từ về trạng thái ban đầu và khi xe có tiếng nổ ổn định thì có thể cho xe chạy.

Ngoài ra, một yếu tố quan trọng nhất để hạn chế xe máy khó nổ đó là: Bảo dưỡng xe sau một chu dì chạy dài (vd:6 tháng) là yếu tố tiên quyết để xe được bền vững với thời gian. Với những dòng xe tầm trung, chúng tôi khuyến khích các bạn sử dụng dầu nhớt xe máy tầm trung như DENTO™ PAWĀ 4T 10W-40.

Đây là loại dầu bán tổng hợp với những công nghệ độc quyền của Totachi như ZFM, ECO giúp cho xe tăng tốc mạnh mẽ nhất, đồng thời cũng rất tiết kiệm do giá thành rẻ, phù hợp cho các dòng xe đi học, đi làm hàng ngày hoặc những anh em chạy dịch vụ Grab, Go Việt,….

DMCA.com Protection Status