Dầu nhớt là gì ? Quá trình hình thành và phát triển của dầu nhớt

Hàng ngày, chúng ta di chuyển thường xuyên trên đường để đi học, đi làm… và hầu hết đều dùng xe có động cơ gắn máy để đi lại. Động cơ thì cần 2 gia vị chính là xăng để đốt cháy sinh công, và dầu nhớt để bôi trơn và làm mát các chi tiết trong động cơ đó.

Có rất nhiều người không hiểu rõ vai trò đó ( phần lớn là chị em phụ nữ) dẫn đến việc thay dầu quá sớm hoặc quá muộn cho xe. Quá sớm thì gây lãng phí do không tận dụng hết công năng, còn quá muộn thì gây hại cho động cơ, nhanh mài mòn và xuống cấp với tốc độ kinh khủng. Khi đó, tiền bỏ ra để sửa chữa, thay thế các bộ phận trong động cơ có thể gấp vài chục đến cả trăm lần tiền dầu nhớt.

Và để giúp người tiêu dùng nâng cao kiến thức về lĩnh vực này, Totachi Hà Nội sẽ có serial bài viết phân tích chi tiết từng loại dầu nhớt, tính năng, thành phần của chúng … từ đó chúng ta có thể tự lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp, đúng đắn nhất cho chiếc xe của mình.

Nào, giờ hãy bắt đầu với những kiến thức cơ bản nhất:

Dầu nhớt là gì ?

Dầu nhớt là hỗn hợp bao gồm dầu gốc và phụ gia, sau khi pha trộn sẽ tạo ra dầu nhớt thương phẩm. Phụ gia thêm vào với mục đích là giúp cho dầu nhớt thương phẩm có được những tính chất phù hợp với chỉ tiêu đề ra mà dầu gốc không có được, từ đó tạo ra các tính năng bôi trơn và làm mát tốt nhất cho các động cơ.

Dầu nhớt Totachi luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các hãng xe tại Nhật Bản
Dầu nhớt Totachi luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các hãng xe tại Nhật Bản

Và giờ chúng ta tìm hiểu đến lịch sử phát triển của loại nhiên liệu được mệnh danh là ” Vàng đen ” này:

Quá trình hình thành và phát triển

Hãy quay về  100 năm trước đây, lúc đó con người chưa có khái niệm về dầu nhớt, tất cả các loại máy móc lúc bấy giờ đều được bôi trơn bằng dầu mỡ lợn và sau đó dùng dầu ôliu. Khi dầu ôliu khan hiếm thì người ta chuyển sang sử dụng các loại dầu thảo mộc khác. Ví dụ, để bôi trơn cọc sợi máy dệt người ta sử dụng đến dầu cọ.

Dầu nhớt là gì ? Quá trình hình thành và phát triển của dầu nhớt 2Khi ngành chế biến dầu mỏ ra đời, sản phẩm chủ yếu tại các nhà máy chế biến dầu mỏ là dầu hỏa, phần còn lại là mazut ( chiếm 70 – 90 %) không được sử dụng và coi như bỏ đi. Nhưng khi ngành công nghiệp dầu mỏ phát triển thì lượng cặn mazut càng ngày càng lớn, buộc con người phải nghiên cứu để sử dụng nó vào mục đích có lợi. Lúc đầu người ta lấy cặn dầu mỏ pha thêm vào dầu thực vật hoặc mỡ lợn với tỉ lệ thấp để tạo ra dầu bôi trơn, nhưng chỉ ít lâu sau người ta đã biết dùng cặn dầu mỏ để chế tạo ra dầu nhớt .

Năm 1870 ở Creem (Nga), tại nhà máy Xakhanxkiđơ bắt đầu chế tạo được dầu nhớt từ dầu mỏ, nhưng chất lượng thấp. Nhà bác học người Nga nổi tiếng D.I.Mendeleev chính là một trong những người chú ý đầu tiên đến vấn đề dùng mazut để chế tạo ra dầu nhớt . Năm 1870 – 1871, Ragorzin đã xây dựng một xưởng thí nghiệm dầu nhớt nhỏ, và đến năm 1876 – 1877, Ragorzin xây dựng ở Balakhan nhà máy chế biến dầu nhớt đầu tiên trên thế giới có công suất 100.000 put/năm. Nhà máy này đã sản xuất được bốn loại dầu nhớt: dầu cọc sợi, dầu máy, dầu trục cho toa xe mùa hè và mùa đông.

Các mẫu dầu nhớt của Ragorzin đã được mang đến triển lãm quốc tế Pari năm 1878 và đã gây được nhiều hấp dẫn đối với chuyên gia các nước. Phát huy kết quả đó, năm 1879, Ragorzin cho xây dựng ở Conxtantinôp nhà máy thứ hai chuyên sản xuất dầu nhớt để xuất khẩu. Chính Mendeleep cũng đã làm việc ở các phòng thí nghiệm và những phân xưởng của nhà máy này vào những năm 1880 – 1881.

Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của ông, nhiều cơ sở khoa học của ngành sản xuất dầu nhớt đã được xây dựng và chỉ trong vòng mấy năm sau đó, ngành chế tạo dầu máy đã thực sự phát triển và đánh dấu một bước ngoặt trong lịch sử chế tạo chất bôi trơn.

Dầu nhớt Totachi Hà Nội luôn được sản xuất với quy trình hiện đại nhất
Dầu nhớt Totachi Hà Nội luôn được sản xuất với quy trình hiện đại nhất

Các tác phẩm nghiên cứu của nhà bác học Nga nổi tiếng N.P.Petrop đã tạo điều kiện để dầu nhớt được sử dụng rộng rãi hơn. Trong các tác phẩm của mình, ông đã nêu lên khả năng có thể dùng hoàn toàn dầu nhớt thay thế cho dầu thực vật và mỡ động vật, đồng thời nêu lên những nguyên lý bôi trơn… Cùng với những tiến bộ khoa học không ngừng, con người đã xây dựng được những tháp chưng cất chân không hiện đại thay thế cho những nhà máy chưng cất cũ kỹ, đây là bước phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp dầu mỏ.

Chúng ta đang sống trong thời đại khoa học và công nghệ, nền công nghiệp hiện đại đã và đang xâm nhập vào mọi hang cùng, ngõ hẻm trên thế giới và xu hướng quốc tế hóa nên đời sống kinh tế cũng ngày càng phát triển mạnh mẽ. Tất cả những đặc điểm nêu trên của thời đại đã đặt ra một nhiệm vụ hết sức to lớn cho các quốc gia là phải xây dựng được một nền công nghiệp dầu mỏ hiện đại, đáp ứng và thỏa mãn các nhu cầu ngày càng tăng của nền kinh tế thế giới.

Các tập đoàn tư bản lớn liên quan đến dầu nhớt như: Totachi Nhật Bản, Shell, Exxon-Mobil, BP, Chervon, , … đã có mặt trên hầu hết các nước trên thế giới. Họ cũng đã và đang áp dụng rộng rãi những thành tựu mới nhất của khoa học, đưa nền công nghiệp dầu mỏ hằng năm tăng trưởng không ngừng và sản xuất dầu nhớt cũng không ngừng được nâng cao về mặt chất lượng cũng như số lượng, sáng tạo thêm nhiều chủng loại dầu nhớt mới.

Kết Luận

Dầu nhớt đóng vai trò vô cùng quan trọng trong động cơ xe nói chung và ngành vận tải nói riêng. Vì thế các bạn hãy lưu tâm 1 chút, hãy để Totachi Hà Nội chọn những loại dầu nhớt tốt nhất cho xe của bạn, việc đó sẽ làm bạn đi trên đường được an toàn và “ bốc” hơn đấy.

Và Giờ là lúc tìm hiểu chi tiết hơn về: Những thành phần chính của dầu nhớt nhé.

DMCA.com Protection Status