Thay nhớt cho xe côn tay cần lưu ý 4 đặc điểm sau đây

Nhớt cho xe côn tay hay còn gọi là Nhớt dành riêng cho dòng xe Phân Khối Lớn (PKL) có gì đặc biệt ?

Anh em đi thay nhớt cho chiếc xe côn tay của mình giờ hẳn đã có những sự  lựa chọn thông thái hơn, đúng đắn hơn, không còn cái cảnh chủ quan vứt đó cho thợ rồi nhâm nhi làm chén trà nữa. Tuy nhiên, vẫn còn đó những anh em Newbie mới tập tành chạy xe PKL, chưa có nhiều kiến thức để mua loại nhớt động cơ cho phù hợp.

Bài viết này Totachi Hà Nội sẽ giải thích  ngắn gọn nhất những thông số kĩ thuật của 1 chai nhớt dành cho xe côn tay, từ đó anh em Newbie có thể dễ  dàng lựa chọn loại nhớt chuẩn nhất cho chiếc PKL của mình.

Không dài dòng nữa, chúng ta sẽ tập trung vào 4 chỉ số quan trọng nhất sau đây:

Nhớt tổng hợp toàn phần (100% Synthetic)

Đây là tiêu chí hàng đầu chúng ta cần quan tâm khi lựa nhớt cho xe côn tay. Giá thành đắt hay rẻ, cũng phụ thuộc phần lớn vào tiêu chí này, nên anh em nhớ quan sát thật kĩ trên bao bì nhé. Vậy hiểu đơn giản là gì ? Nhớt tổng hợp toàn phần là loại nhớt được sản xuất riêng trong phòng thí nghiệm, nên đảm bảo được các phần tử  đồng đều nhau, từ đó làm tăng hiệu quả bôi trơn cho động cơ lên mức cao nhất.

Tại sao nói nó quyết định phần lớn đến giá thành sản phẩm ? 

Bởi tất cả các loại nhớt cho xe côn tay đều có phụ gia tổng hợp, bất kể chúng có sử dụng dầu gốc khoáng hay không. Các chất phụ gia sẽ dành cho độ bền cắt, làm sạch, ly hợp ướt và nhiều mục đích khác, nhưng nhà sản xuất thường sẽ phải sử dụng nhiều chất phụ gia hơn trong dầu gốc chất lượng thấp hơn. Và các chất phụ gia có thể rất đắt – một số có giá lên đến 20.000 Euro cho một thùng phuy 200 lít.

Thay nhớt cho xe côn tay cần lưu ý 4 đặc điểm sau đây 4
Nhớt cho xe côn tay cần đạt chất lượng tổng hợp 100% Synthetic

Cấp độ nhớt SAE

Tiếp sau chất lượng nhớt, chúng ta cần quan tâm đến cấp độ nhớt phù hợp cho xe (Ví dụ: 20W-50). Có 3 cấp độ phổ biến ở Việt Nam là 30,40 và 50. Xe càng mới thì dùng cấp độ nhỏ và ngược lại, anh em cứ thế mà chọn nhé. Chọn đúng cấp độ nhớt thì sẽ càng làm cho chiếc xe côn tay của bạn bền lâu với thời gian đó.

SAE là tiêu chuẩn phổ biến hàng đầu của dầu nhớt Totachi

Tiêu chuẩn Mỹ:  API – SN

Nếu ai chưa rõ tầm quan trọng của API SN thì có thể tham khảo bài viết này tại đây. Nói ngắn gọn thì SN là tiêu chuẩn cao nhất của hiệp hội xăng dầu Hoa Kì dành cho động cơ chạy xăng. Động cơ xăng thì bao gồm cả ô tô và xe máy nói chung, trong đó có chiếc xe côn tay của bạn.

Xếp hạng API được tìm thấy trên dầu liên quan đến Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ – xếp hạng đã thay đổi trong những năm qua để phản ánh những tiến bộ trong công nghệ động cơ và hiện đang ở mức ‘SN’. Một số loại dầu được xếp hạng giữa SA và SE, có thể gây hại cho các động cơ hiện đại hơn vì nó thuộc công nghệ hóa dầu đã cũ.

Thay nhớt cho xe côn tay cần lưu ý 4 đặc điểm sau đây 5

Nhưng một loại dầu có xếp hạng cập nhật hơn (nó luôn bắt đầu bằng chữ S, sau đó là một chữ cái đi lên trong bảng chữ cái), có xu hướng tương thích ngược, ít nhất trong vài năm. Nhưng vẫn phải tuân thủ các yêu cầu vì một số phớt có thể không tương thích với dầu tổng hợp hoàn toàn.

Các nhà sản xuất ô tô sẽ sử dụng mã rất cụ thể cho các loại dầu cần thiết cho xe của họ – miễn là người mua sử dụng mã đó, họ không cần phải lo lắng về độ nhớt. Nhưng dầu nhớt xe máy không có xếp hạng cụ thể như vậy, vì vậy mã API có phạm vi rộng hơn và cũng sẽ không đưa ra dấu hiệu chính xác về chất lượng.

Chất lượng Nhật Bản: JASO – MA2

 

Tiêu chuẩn Nhật Bản dành riêng cho dầu nhớt xe máy

Bạn sẽ thấy đề cập đến JASO MA-MA2 (Tổ chức Tiêu chuẩn Ô tô Nhật Bản) trên hầu hết các loại dầu xe máy. MA liên quan đến một phổ các đặc tính ma sát động – dầu phải nằm trong khoảng từ 1,45 đến 2,5 (nó cũng bao gồm thử nghiệm Noack về độ bay hơi). Dầu được kiểm tra theo tiêu chuẩn JASO MA 1 sẽ ổn trong khoảng từ 1,45 đến 1,8 (chỉ số đo độ ma sát), trong khi động cơ tạo ra mô-men xoắn cao hơn có thể yêu cầu MA 2, bao gồm 1,8 đến 2,5. Một trong những đáp ứng JASO MA bao gồm toàn bộ phạm vi.

Và thế là xong – để đáp ứng yêu cầu của JASO MA, các đặc tính ma sát chỉ cần nằm trong giới hạn đó; không có lợi gì khi ‘vượt quá’ chúng.

Chiếc xe của bạn có thể chỉ yêu cầu MA1, vì vậy việc đưa MA2 vào sẽ không làm tổn thương nó, nhưng không cần thiết; MA2 không phải lúc nào cũng là loại nhớt cho xe côn tay tốt hơn MA1.

JASO là tiêu chuẩn cao nhất của Nhật Bản về nhớt cho xe côn tay (xe có bộ ly hợp khô). Để đạt được tiêu chuẩn này, hãng Totachi đã phải vượt qua hàng trăm bài test hệ số ma sát, đạt đủ các cấp chất lượng của châu Âu ACEA, ILSAC,… để có thể đạt cấp độ MA2 này (cấp độ cao nhất). Do đó, cứ thấy trên thành chai có in chữ JASO MA2 này là anh em hoàn toàn có thể an tâm mà xách về nhé.

Thay nhớt cho xe côn tay cần lưu ý 4 đặc điểm sau đây 6

Trên đây là 4 tiêu chí mà Totachi Hà Nội cho rằng quan trọng nhất. Ngoài ra, mỗi một hãng lại có những công nghệ bí mật của riêng mình nhằm hoàn thiện sản phẩm một cách tốt nhất (Ví dụ như ZFM, ECO của Totachi). Tuy nhiên đó chỉ là những chỉ số phụ, chúng ta không cần quá quan tâm đến nó, chỉ cần những tiêu chuẩn đạt cấp độ quốc tế như 4 cái nói trên là quá đủ rồi.

OK, vậy giờ anh em còn chần chừ gì nữa mà không ngó xuống chiếc xe của mình, rất có thể nó đã đến kì cần thay nhớt cho xe côn tay rồi đấy.

Dù lượn 1 mình lòng vòng trên phố, hay chở bạn gái phượt trên những cung đèo hiểm trở của Hà Giang, chúng ta đều cần con chiến mã của mình thật khỏe, thật bốc,… phải không nào ? Hãy thay cho chúng loại dầu nhớt tốt nhất để đảm bảo hiệu suất cho xe và sự an toàn của chính bạn.

Chúc anh em vạn dặm bình an !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status