Top 7 má phanh xe máy ô tô tốt nhất cho từng loại xe

Bất cứ ai sở hữu một phương tiện lưu thông trên đường đều biết rằng má phanh là một trong những bộ phận chịu lực và mài mòn nhiều nhất khi bạn sử dụng xe ô tô hay xe máy của mình. Vì vậy ngoài việc thay thế chúng vào đúng thời điểm, bạn cần phải biết làm thế nào để lựa chọn má phanh xe máy thích hợp nhất cho chính chiếc xe đó.

Giống như lốp xe, má phanh là bộ phận tiêu hao rất nhanh và cần được thay thế thường xuyên, nhưng bạn thực sự biết bao nhiêu về chúng? Trong bài viết này, chúng tôi cung cấp và chia sẻ mọi thông tin kỹ thuật chuyên sâu hy vọng sẽ hữu ích cho giới đam mê xe nói chung và các tay đua nói riêng. Không chỉ trong giai đoạn bảo dưỡng mà còn giúp bạn hiểu rõ hơn về những bí mật ẩn sau hiệu suất từng loại má phanh, hoặc các phản ứng bất thường có thể gặp phải trong quá trình sử dụng hệ thống phanh.

Má phanh là gì ?

Má phanh là bề mặt ma sát tiếp xúc với đĩa phanh (thường được gọi là rôto phanh) trong hệ thống phanh đĩa. Chúng được làm bằng các vật liệu ma sát khác nhau được liên kết (chúng cũng từng được tán đinh) với một tấm nền bằng thép.

Má phanh xe máy, má phanh ô tô là gì ? Tầm quan trọng của nó ra sao ? Má phanh xe đạp, má phanh xe wave, SH, đĩa exciter 150 giá bao nhiêu ? Hãy cùng tìm hiểu.

Hầu hết các lớp lót phanh cũ hơn đều được làm từ amiăng, nhưng do các nguy cơ về sức khỏe của vật liệu này đã được công nhận, nên amiăng đã bị loại bỏ dần và các vật liệu mới hơn, công nghệ cao đã ra đời để thay thế nó. Ngày nay, tấm lót má phanh (vật liệu ma sát) được làm từ nhiều loại vật liệu công nghệ cao.

Những lý do nên thay má phanh xe máy của bạn

  • Các miếng đệm bị mòn sẽ làm giảm công suất phanh
  • Đĩa phanh của bạn có thể bị hỏng (và thay thế sẽ tốn kém)
  • Bạn có nguy cơ gặp tai nạn nghiêm trọng nếu không thay má phanh xe máy định kì.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến tuổi thọ của má phanh?

Tuổi thọ trung bình của má phanh xe máy là khoảng 20.000 km hoặc khoảng 32.000 km. Con số này sẽ thay đổi tùy thuộc vào hợp chất của má phanh, cách bạn đi xe, điều kiện bạn đi xe và cách bạn phanh. Cách tốt nhất để kiểm tra độ mòn má phanh của bạn là kiểm tra bằng mắt thường và nên kiểm tra thường xuyên.

Má phanh xe máy, má phanh ô tô là gì ? Tầm quan trọng của nó ra sao ? Má phanh xe đạp, má phanh xe wave, SH, đĩa exciter 150 giá bao nhiêu ? Hãy cùng tìm hiểu.

Dưới đây là các yếu tố:

  1. Chất lượng của vật liệu được sử dụng . Chất lượng và độ cứng của vật liệu chế tạo má phanh sẽ ảnh hưởng đến thời gian kéo dài của má phanh xe máy và hiệu quả của phanh trong việc dừng xe.
  2. Kiểu bạn đạp xe trên chiếc xe đạp của mình. Đi xe trong thành phố, đặc biệt là trong giao thông, rất cần phanh. Khi tham gia giao thông, tôi dùng hai ngón tay điều khiển tay ga qua cần phanh trước để kích hoạt phanh nhanh. Tần suất sử dụng má phanh xe đạp khi tham gia giao thông và cách đạp phanh gấp khi tham gia giao thông sẽ khiến má phanh của bạn nhanh mòn hơn.
  3. Kích thước và trọng lượng ô tô . Xe ô tô lớn, nặng có nhiều quán tính hơn xe máy, do đó cần nhiều lực dừng hơn để giữ động lượng về phía trước của chúng. Trọng lượng tăng thêm này gây thêm căng thẳng cho má phanh, khiến má phanh ô tô bị mòn nhanh hơn trên những chiếc xe tải chở hàng.
  4. Tốc độ của chiếc xe của bạn . Xe PKL nhanh đạt tốc độ cao nhanh hơn nhiều so với xe số bình dân và yêu cầu phanh cứng để có thể dừng xe hiệu quả hơn khi đi nhanh. Do vậy, việc giảm tốc độ ca từ những chiếc PKL này sẽ làm mòn má phanh xe máy nhanh hơn
  5. Thói quen đi xe của bạn . Ví dụ, sử dụng xe của bạn để làm những trò lố và trò hề trên đường, chẳng hạn như tạo bánh tráng, bó cua úp vỉa trên đường nhựa (Không được khuyến nghị), sẽ không chỉ làm mòn lốp xe nhanh hơn mà còn cả má phanh xe máy nữa.

Có những loại má phanh nào ?

Các nhà sản xuất sẽ biến đổi tính chất hóa học của vật liệu, gây ra ma sát khác nhau trong từng sản phẩm. Tuy nhiên các biến thể trong hệ thống má phanh này chung quy lại vẫn chỉ thuộc một trong 2 họ phổ biến: ORGANIC (Hữu cơ)SINTERED (Thiêu kết)

Miếng phanh thiêu kết

Má phanh thiêu kết (Sintered brake pads) hiện là loại lót phổ biến nhất. Chúng được sử dụng làm thiết bị ban đầu trên gần như tất cả các xe máy vì chúng xử lý được nhiều điều kiện nhất. Các tấm lót phanh thiêu kết cung cấp hệ số ma sát ổn định từ lạnh đến nóng và tạo ra sự ăn khớp tốt ngay lập tức.

Má phanh xe máy, má phanh ô tô là gì ? Tầm quan trọng của nó ra sao ? Má phanh xe đạp, má phanh xe wave, SH, đĩa exciter 150 giá bao nhiêu ? Hãy cùng tìm hiểu.

Chúng cũng xử lý nhiệt cực tốt, có khả năng chống phai màu và thường sẽ tồn tại lâu hơn các loại khác và hoạt động tốt ngay cả trong mưa và bùn. Tuy nhiên, chúng có nhược điểm là các tấm lót thiêu kết tạo ra nhiều mài mòn hơn trên các rôto.

Vì vậy nếu bạn là người lái bình thường muốn bảo dưỡng má phanh xe máy dễ dàng nhất, hãy cân nhắc sử dụng các miếng đệm hữu cơ, bởi vì nó thay thế dễ dàng hơn, giá thành rẻ hơn khi so với rôto. Các miếng đệm thiêu kết cũng ồn hơn so với chất liệu hữu cơ khi áp dụng phanh, và chúng đắt hơn.

Ok ! Ở đây nảy sinh khái niệm nhiều bạn chưa biết !

Thiêu kết là gì ? 

Thiêu kếtSintered – là quá trình nén vật liệu để tạo thành một khối rắn bằng nhiệt hoặc áp suất mà không nung chảy nó đến điểm hóa lỏng.

Thiêu kết xảy ra một cách tự nhiên trong mỏ khoáng sản hay là một quá trình sản xuất sử dụng kim loại, đồ gốm, nhựa, và các vật liệu khác. Các nguyên tử trong các vật liệu khuếch tán qua ranh giới các hạt, dung hợp các hạt với nhau và tạo ra một mẫu rắn. Bởi vì nhiệt độ thiêu kết không cần phải đạt đến nhiệt độ nóng chảy của vật liệu, thiêu kết thường được chọn làm quá trình tạo hình cho các vật liệu có nhiệt độ nóng chảy cực kỳ cao như vonfram molybdenum.

Ưu điểm

Đường đua là nơi mà má phanh xe máy thiêu kết tỏa sáng hơn tất cả các loại khác. Bởi vì các tay đua đạp phanh nặng, nhiệt lượng tỏa ra nhiều hơn. Điều này cũng đúng với những người đi trong thành phố và trên địa hình đồi núi. Kết cấu gần như nguyên chất bằng kim loại của má phanh thiêu kết cung cấp hệ số ma sát ổn định từ nóng đến lạnh.

Top 7 má phanh xe máy ô tô tốt nhất cho từng loại xe 28

Điều này làm giảm thời gian khởi động và miếng đệm sẽ tạo ra vết cắn (ngoạm, giữ) tốt ngay lập tức. Chúng cũng có thể xử lý nhiệt độ khắc nghiệt do sử dụng nhiều phanh và sẽ không bị phai màu. Những miếng má phanh xe máy này không chỉ hoạt động tốt trong điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt mà còn có tuổi thọ cao hơn bất kỳ loại nào khác.

Má phanh thiêu kết là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn thường xuyên trải qua các điều kiện lái xe khác nhau. Chúng có thể hoạt động tốt trong mọi điều kiện thời tiết, bao gồm mưa, tuyết và bùn, vì bản chất xốp của chúng.

Với những ưu điểm trên, chúng tôi khuyên bạn sử dụng loại má phanh xe máy này cho dòng xe côn tay phân khối lớn đi đường trường hoặc đi phượt các cung đường đồi núi. 

Tham khảo

Những mẫu xe côn tay dưới 100 triệu đáng mua nhất 

Nhược điểm

Mặc dù tất cả những mặt tích cực của má phanh thiêu kết đều hấp dẫn, nhưng chúng cũng có những mặt hạn chế. Một trong số đó là sự hao mòn mà má phanh xe máy đặt trên rôto. Trên thực tế, nếu rôto của xe đạp của bạn không được sản xuất để sử dụng với các tấm lót thiêu kết, bạn tuyệt đối không nên sử dụng chúng. Các tấm lót thiêu kết tạo ra nhiều mài mòn hơn trên các rôto vì chúng rất cứng.

Top 7 má phanh xe máy ô tô tốt nhất cho từng loại xe 29

Nếu bạn là một người lái bình thường thích lựa chọn bảo dưỡng dễ dàng nhất cho chiếc xe máy của mình, bạn có thể muốn chọn miếng đệm hữu cơ vì việc thay miếng lót dễ dàng hơn so với rôto. Miếng đệm thiêu kết cũng to hơn chất hữu cơ khi phanh. Bạn có thể phải trả nhiều tiền hơn cho miếng thiêu kết vì vật liệu và quy trình được sử dụng để làm ra chúng đắt hơn.

Miếng phanh hữu cơ

Đối với người lái bình thường, má phanh xe máy hữu cơ là một lựa chọn vững chắc. Chúng được làm từ hỗn hợp các sợi và chất độn được liên kết với nhau bằng nhựa thông. Các công ty như Brembo Brakes đã bắt đầu bổ sung các thành phần sợi công nghệ cao hơn như Kevlar và carbon để tăng độ bền của miếng đệm.

Má phanh xe máy, má phanh ô tô là gì ? Tầm quan trọng của nó ra sao ? Má phanh xe đạp, má phanh xe wave, SH, đĩa exciter 150 giá bao nhiêu ? Hãy cùng tìm hiểu.

Mặc dù miếng má phanh xe máy hữu cơ không phải là lựa chọn cho OE, nhưng chúng có thể là lựa chọn phù hợp cho bạn nếu chúng phù hợp với phong cách lái xe của bạn. Bạn có thể thấy trên hình là má phanh brembo được tăng cường sợi Kevlar trên cả 2 sản phẩm.

Ưu điểm

Một trong những lợi thế lớn nhất mà người lái tận hưởng từ má phanh xe máy hữu cơ là “cảm giác” của chúng. Lớp trang điểm mềm mại hơn của những má phanh xe máy này mang lại cho người lái cảm giác đa dạng và tiến bộ hơn khi phanh được áp dụng, trái ngược với sự cắn đột ngột của miếng đệm thiêu kết. Độ cắn ban đầu thấp của miếng đệm sẽ giúp bạn kiểm soát nhiều hơn ở tốc độ thấp hơn.

Top 7 má phanh xe máy ô tô tốt nhất cho từng loại xe 30

 

Một lợi ích khác của má phanh xe máy hữu cơ là chúng tạo ra rất ít mài mòn cho rôto, như đã đề cập ở trên. Điều này rất tốt cho những người không muốn thay thế các cánh quạt thường xuyên hoặc nếu các cánh quạt của bạn không phù hợp với các miếng thiêu kết. Các vật liệu mềm hơn được sử dụng để làm má phanh hữu cơ làm cho chúng êm hơn nhiều so với các loại khác.

Tấm lót hữu cơ cũng là một lựa chọn tốt cho những chiếc xe đạp chất lượng. Chúng sẽ không làm hỏng độ sáng bóng của rôto nhanh chóng và các miếng đệm hữu cơ tạo ra rất ít bụi phanh. Phần nhỏ mà chúng tạo ra có thể bị xóa sạch khá dễ dàng. Chúng thường rẻ hơn thiêu kết vì vật liệu và quy trình được sử dụng ít tốn kém hơn.

Nhược điểm

Tất nhiên, má phanh xe máy hữu cơ cũng có những mặt trái của chúng. Bạn sẽ phải thay những miếng đệm này thường xuyên hơn nhiều so với những miếng đệm thiêu kết. Lớp trang điểm mềm hơn của các miếng đệm hữu cơ cho phép chúng bị mòn nhanh hơn.

Top 7 má phanh xe máy ô tô tốt nhất cho từng loại xe 31

 

Một nhược điểm khác là chúng không chịu được nhiệt độ quá cao. Các miếng đệm hữu cơ sẽ mất hệ số ma sát rất nhanh khi chúng đạt đến nhiệt độ hoạt động tối đa và sẽ cháy khá nhanh. Nếu lái trong điều kiện ẩm ướt hoặc lầy lội, má phanh hữu cơ sẽ không thể phát huy hết tác dụng và thậm chí có thể tích tụ lớp “men” bên ngoài có thể cản trở khả năng phanh trong tương lai của bạn, ngay cả trong điều kiện khô ráo.

Miếng đệm phanh bán thiêu kết

Nếu bạn đang tìm kiếm má phanh xe máy tốt nhất của cả hai thế giới, thì miếng đệm bán thiêu kết từ EBC có thể là thứ bạn đang theo đuổi. Chúng kết hợp tuổi thọ lâu dài của miếng đệm thiêu kết với cảm giác tiến bộ và không bị mòn rôto hữu cơ. Cấu tạo của các tấm đệm bán kết là 30% đồng trọng lượng trong một ma trận hữu cơ.

Những miếng đệm này rơi ngay vào giữa để có độ bền và hiệu suất và là một sự thỏa hiệp tốt nếu bạn đang đấu tranh để quyết định giữa thiêu kết và hữu cơ. Bạn thậm chí có thể thay thế cả hai loại bằng miếng đệm bán thiêu kết của EBC.

Đệm phanh bằng gốm composite

Má phanh gốm Composite (Ceramic Composite Brake Pads) được hình thành bằng cách sử dụng sợi gốm có độ bền cao và sợi kim loại màu được kết dính ở áp suất và nhiệt độ khắc nghiệt. Các sợi kim loại dễ uốn tạo ra một vật liệu ma sát với hệ số ma sát cơ bản vừa phải để tạo ra “vết cắn” ban đầu tốt, trong khi sợi gốm chịu nhiệt và chất kết dính cao phân tử làm giảm sự phân hủy đệm nhiệt và thoát khí, góp phần làm “phai” phanh ở nhiệt độ cao.

Top 7 má phanh xe máy ô tô tốt nhất cho từng loại xe 32

Chúng cũng yên tĩnh và mang lại hiệu suất phanh mạnh mẽ trong nhiều điều kiện. Ma trận sợi kim loại màu cung cấp khối lượng nhiệt cao và độ dẫn nhiệt để nhanh chóng mang nhiệt ra khỏi giao diện pad-rôto để thu hồi nhiệt nhanh. Nhiệt độ má phanh xe máy hoạt động thấp hơn làm giảm sự mài mòn của rôto và nguy cơ biến dạng hoặc cong vênh. Tuy nhiên, chúng không có sẵn cho tất cả các mô hình xe máy.

Một số thương hiệu má phanh nổi tiếng thế giới

EBC : EBC Brakes, công ty hàng đầu thế giới về linh kiện phanh xe máy, với rất nhiều loại má phanh xe máy hậu mãi chất lượng. EBC thiết kế và sản xuất các bộ phận phanh tại các cơ sở của riêng họ ở Anh và Mỹ, và chúng đã được mọi người lái xe tin tưởng trong hơn 35 năm.

Galfer : Được thành lập tại Barcelona, ​​Tây Ban Nha vào năm 1946, Galfer khởi đầu là nhà cung cấp linh kiện phanh cho các thương hiệu xe máy châu Âu. Họ bắt đầu tiếp thị sang Hoa Kỳ vào năm 1992, với trụ sở mới của Hoa Kỳ ở Santa Barbara, và đã trở thành một tên tuổi mạnh về hiệu suất má phanh xe máy và rôto xe đua. Rất phổ biến với các tay đua xe PKL thể thao và các tay đua đường trường.

BikeMaster : Một trong những nhà cung cấp lớn nhất về công cụ, bộ phận và linh kiện xe máy, BikeMaster là nguồn cung cấp tất cả những thứ liên quan đến sửa chữa và bảo dưỡng xe máy. BikeMaster sản xuất nhiều loại má phanh xe máy thay thế OEM với giá trị lớn.

Braking : Braking là một thương hiệu của Ý được thành lập vào năm 1990 chuyên sản xuất các bộ phận phanh hậu mãi cho xe máy và xe đạp. Họ được biết đến với đĩa phanh hiệu suất cao nói riêng và họ cũng sản xuất các má phanh xe máy cao cấp cho đĩa của họ.

Lyndall Brakes : Lyndall là một công ty Mỹ do gia đình sở hữu và điều hành chuyên sản xuất má phanh cao cấp cho Harley-Davidson, trong cả ứng dụng đường phố và đua xe. Chúng là một miếng đệm rất nổi tiếng trong cộng đồng Harley và nhận được đánh giá xuất sắc như những bản nâng cấp từ miếng đệm cổ phiếu.

SBS : SBS là nhà sản xuất Đan Mạch chuyên sản xuất các bộ phận dành cho đường đua và đường đua hiệu suất cao cho cả xe máy và ô tô. Sản phẩm của họ hướng tới việc đáp ứng nhu cầu của những tay đua, những tay đua đường trường và những tay đua xe PKL thể thao năng nổ.

Biểu hiện má phanh mòn như thế nào ?

Tạo thói quen kiểm tra trực quan má phanh xe máy, trước khi đi xe và trong khi thay dầu, v.v. Bạn có thể cần đèn pin, nhưng hãy nhìn vào bộ kẹp, bao gồm cả mặt sau. Nếu lớp lót ma sát đã mòn xuống khoảng 1/8 inch hoặc ít hơn, thì đã đến lúc thay thế.

Bạn cũng phải luôn lắng nghe và chú ý đến âm thanh phát ra từ hệ thống phanh của mình. Nếu âm thanh thay đổi, hãy chú ý đến điều đó như một cảnh báo và kiểm tra phanh ngay lập tức. Một âm thanh lạ phát ra từ vùng đó sẽ báo hiệu cho bạn nên thay má phanh xe máy ngay lập tức.

Top 7 má phanh xe máy ô tô tốt nhất cho từng loại xe 33

Đôi khi nó chỉ là một rung động cường độ cao xảy ra khi các tấm đệm được kẹp vào rôto. Tuy nhiên, tiếng ồn khi mài hoặc cạo chắc chắn là một nguyên nhân chính đáng để quan tâm ngay lập tức. Đó là dấu hiệu cho thấy tấm đệm má phanh bằng kim loại đang cọ xát với bề mặt rôto.

Nếu bạn cố đi xe với sự tiếp xúc giữa kim loại với kim loại sẽ làm hỏng các cánh trên đĩa phanh và có thể dẫn đến tai nạn vì bạn sẽ không thể dừng lại như bình thường. Thông thường và dễ dàng, cách để nhận biết sự khác biệt là tiếng kêu the thé sẽ biến mất khi bạn kẹp phanh mạnh hơn trong khi dừng xe. Nhưng tiếng ồn mài sẽ trở nên tồi tệ hơn.

Chọn má phanh phù hợp cho xe ? Hãy đọc kĩ nguyên lý sau:

Hiệu suất của các hợp chất, rất khác nhau, có thể được mô tả bằng cách sử dụng hai thông số chính: hiệu suất và độ hao mòn. Tính hiệu quả và độ mòn thường có mối tương quan: một hợp chất càng hiệu quả thì nó sẽ mòn càng nhanh.

Hiệu quả (hay nói cách khác là phanh đệm bao nhiêu): được thể hiện qua hệ số ma sát trung bình và độ ổn định của ma sát được đo ở các yếu tố chính đặc trưng cho phanh (tốc độ, giảm tốc và nhiệt độ). Điều này được phát hiện thông qua các bài kiểm tra cụ thể trên băng ghế và trên xe.

Top 7 má phanh xe máy ô tô tốt nhất cho từng loại xe 34

Các khía cạnh khác cần xem xét liên quan đến sự thay đổi của hệ số ma sát tùy thuộc vào nhiệt độ hoạt động. Trên thực tế, không phải tất cả các hợp chất đều có hiệu suất như nhau ở mọi nhiệt độ. Ví dụ, các hợp chất đường ray có hệ số ma sát nóng rất cao, nhưng chỉ sau khi chúng đạt đến nhiệt độ như 660 ° F – 840 ° F thì chúng mới có thể được coi là đã đạt đến nhiệt độ hoạt động bình thường.

Mặt khác, các hợp chất đường phố được thiết kế để hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ trung bình / thấp, cụ thể hơn là khoảng 570 ° F. Vì vậy, loại thứ hai, nếu được sử dụng trên đường đua và do đó bị căng quá mức, sẽ bị hiệu ứng “mờ dần”, hay nói cách khác là suy giảm hệ số ma sát: vượt quá một nhiệt độ nhất định, chúng sẽ có xu hướng mất hiệu quả.

Ngoài má phanh xe máy, chúng tôi cũng có những bài viết chuyên sâu giúp các bạn có thể chọn được loại nhớt động cơ tốt nhất cho chiếc xe máy của mình. 

Tham khảo

Top 10 tiêu chí chọn dầu nhớt xe máy tốt nhất 2021

Ngược lại, nếu bạn sử dụng hợp chất Racing trên đường phố (và do đó với đĩa lạnh), độ bám đường sẽ không tốt lắm và quãng đường phanh của bạn có thể dài hơn một chút. Các hợp chất trung gian đương nhiên là sự dung hòa giữa các tình huống được mô tả ở trên. Họ sẽ cung cấp hiệu suất tốt trong mọi điều kiện, mặc dù họ sẽ không nổi trội ở hai đầu xa của dãy nhiệt độ hoạt động.

Vì vậy, trước khi chọn pad đúng, bạn cần phải suy nghĩ về cách bạn sử dụng xe máy thì bạn nên tự hỏi bạn cần những yếu tố gì trên một má phanh xe máy mới.

Các miếng phanh nổi bật

Để hướng dẫn bạn đến các miếng đệm bán chạy nhất, được đánh giá tốt nhất của chúng tôi cho các mục đích khác nhau, chúng tôi đã thu thập một số trong số chúng ở đây để bạn xem qua. Các miếng đệm sau đây đại diện cho một mẫu tất cả những gì chúng tôi cung cấp cho mọi loại người lái – từ những chiếc tàu tuần dương lớn, hạng nặng đến những chiếc xe đạp thể thao nhanh đến những chiếc enduro phù hợp với mọi loại địa hình, bạn sẽ thấy những gì khách hàng của chúng tôi yêu thích cho mọi ứng dụng và tại sao!

Pad phổ biến nhất nói chung: EBC Sintered HH Brake Pad

Nếu có một má phanh xe máy làm tất cả mà chúng tôi muốn giới thiệu cho hầu hết mọi chiếc xe, đó sẽ là EBC Sintered HH Pad – với hơn 350 bài đánh giá và 4,7 sao, cộng với phụ kiện cho hầu hết mọi xe đạp trên đường, miếng đệm thiêu kết này là tấm lót phù hợp cho đa số khách hàng của chúng tôi .. Tấm lót EBC HH cũng là tấm lót OEM phổ biến nhất trong ngành, vì vậy không có nghi ngờ gì về khả năng hoàn thành công việc của nó.

Top 7 má phanh xe máy ô tô tốt nhất cho từng loại xe 35

Ký hiệu “HH” trong tập giấy này cũng có một ý nghĩa thú vị. “H” cho biết mức độ ma sát cao nhất mà đệm phanh có thể tạo ra, mà đệm này đạt được. Tuy nhiên, phanh mờ dần – sự giảm sức mạnh phanh xảy ra khi miếng đệm nóng lên – thường khiến ma sát giảm trong quá trình sử dụng nhiều. Không quá nhiều với miếng đệm này, vì nó thực sự giữ lại ma sát cấp H cả khi lạnh và nóng, do đó có tên là “HH”. Đối với hầu hết các xe đạp có cánh quạt không gỉ, bạn không thể làm sai với miếng đệm này.

Thỏa hiệp giữa hữu cơ và thiêu kết: Đệm phanh bán kim loại Galfer

Tấm đệm bán kim loại Galfer là lớp đất trung gian giữa các hợp chất hữu cơ và hợp chất thiêu kết, được làm từ hợp chất 1054 độc nhất của chúng, con ngựa của họ má phanh Galfer. Tấm đệm này mang lại cảm giác và phản hồi tiến bộ và được GG đánh giá làm cho nó trở thành một tấm phanh tổng thể tuyệt vời. Tấm lót này có sẵn cho kẹp trước và sau và là một tấm lót tuyệt vời để sử dụng nếu bạn đi làm, đi trên những con đường mòn hoặc rừng cây nhẹ hoặc “chỉ cần một số má phanh tốt cho tất cả mọi người”.

Top 7 má phanh xe máy ô tô tốt nhất cho từng loại xe 36

Sản phẩm này được nhiều hãng OEM chọn làm má phanh đĩa xe máy trên những dòng xe đắt tiền như Honda SH, Liberty, Nouvo SX, … đặc biệt là má phanh SH. Và không chỉ cho bánh trước, Galfer GG cũng rất thích hợp để làm má phanh sau xe SH.

Thế còn Honda Airblade thì sao ? Bạn hoàn toàn có thể sử dụng sản phẩm này làm má phanh trước airblade và má phanh sau airblade. Honda lead cũng vậy, cùng thời với Airblade nên bạn có thể sử dụng làm má phanh sau xe lead.

Bạn hãy cân nhắc nhé.

Má phanh dành cho xe phổ thông: Miếng đệm phanh hữu cơ BikeMaster

Miếng đệm phanh hữu cơ BikeMaster cung cấp tuổi thọ tuyệt vời trong khi vẫn tăng cường sức mạnh dừng xe. Các miếng đệm hữu cơ không làm hỏng rôto như miếng đệm thiêu kết có thể giúp giữ cho cả má phanh và rôto phanh của bạn bền lâu hơn, đồng thời mang lại cảm giác tiến bộ hơn có thể giúp bạn tăng khả năng kiểm soát áp suất phanh.

Top 7 má phanh xe máy ô tô tốt nhất cho từng loại xe 37

Đây là sản phẩm chúng tôi khuyên dùng làm má phanh xe wave, má phanh sirius, má phanh sau xe wave,..và những chiếc xe phổ thông khác đi lại hàng ngày.

  • Má phanh Kia Morning có dùng được loại này không ? Câu trả lời là có vì chúng được sản xuất ra cho những dòng xe bình dân mà.
  • Nếu không nhập khẩu được BikeMaster, có nên dùng những sản phẩm nội địa như má phanh Biên Hoàng hay má phanh Vinasun ? Câu trả lời là có thể bởi những dòng xe giá rẻ chủ yếu là đi chợ, đi chơi đường ngắn thì cũng ko cần sử dụng những sản phẩm quá cao cấp.

Má phanh MXS thiêu kết của EBC – lựa chọn hoàn hảo làm má phanh Exciter 150

Top 7 má phanh xe máy ô tô tốt nhất cho từng loại xe 38

EBC Sintered MXS Brake Pads chắc chắn là sự lựa chọn cho má phanh exciter 150. Chúng được sản xuất tại nhà máy EBC Hoa Kỳ kết hợp bề mặt mài kim cương của vật liệu hợp kim đồng thiêu kết lâu dài, mang lại xếp hạng ma sát HH mạnh mẽ và lực dừng đầu ngón tay. Các miếng má phanh đĩa xe máy MXS là sự lựa chọn tuyệt vời để sử dụng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt và đặc biệt được khuyên dùng cho các cuộc đua địa hình hạng nặng.

Cùng phân khúc này, Honda cũng chọn MXS làm má phanh Winner – bởi sự tuyệt vời trong từng cú hãm. Nếu phiên bản bánh sau có đĩa, bạn cũng có thể chọn MXS làm má phanh sau exciter 150 chính hãng. Bóp cùng lúc cả 2 má phanh sẽ làm xe của bạn an toàn hơn rất nhiều.

Miếng đệm phanh cho Đua xe / Sử dụng Khó: Miếng đệm phanh EBC Extreme Pro Race Sintered (GPFAX)

Tấm lót phanh EBC GPFAX Sintered Extreme Pro Race là một tấm lót đường phố cao cấp có tuổi thọ cao được sản xuất tại Hoa Kỳ với khả năng chống phai màu được cải thiện và khả năng đạp xe nhiệt và cải thiện đặc tính tiếng ồn.

Top 7 má phanh xe máy ô tô tốt nhất cho từng loại xe 39

Miếng đệm phanh Extreme Pro Race là một miếng đệm tuyệt vời cho xe đạp đường phố hạng nặng, tàu tuần dương và siêu mô tô nhanh hơn cũng như sử dụng đường đua không liên tục. Ngoài ra, nhiều tấm lót EBC Sintered Extreme Pro Pads có công nghệ tấm lót phân đoạn kép giúp giảm độ uốn của tấm nền và mang lại khả năng thoát khí tốt hơn.

Miếng đệm đua bằng gốm tốt nhất: Miếng phanh hợp chất gốm Galfer

Các Galfer gốm Race Compound Brake Pads là đúng cho đua. Những miếng đệm này được thiết kế để lấy nhiệt lượng không đổi tạo ra do sự tiếp xúc giữa rôto và miếng đệm. Nếu bạn đã từng tham gia một cuộc đua xe máy chính thức, bạn sẽ biết phanh tốt quan trọng như thế nào.

Top 7 má phanh xe máy ô tô tốt nhất cho từng loại xe 40

Những miếng đệm này cung cấp lực dừng tối đa, nhưng cũng giống như lốp xe đua, chúng hoạt động tốt hơn khi nóng lên, vì vậy chúng cần được vận hành mạnh mẽ và không được khuyến khích sử dụng trên đường phố!

Miếng lót tốt nhất cho Harley-Davidson: Miếng phanh Lyndall Gold Plus

Má phanh trước Lyndall Gold Plus cung cấp khả năng phanh tối ưu cho Harley-Davidson hiệu suất cao, với sự cải tiến mới nhất trong vật liệu ma sát hiệu suất cao. Tấm lót công thức đua này cung cấp sức mạnh dừng cực đại trong cả điều kiện ẩm ướt và khô ráo, nhưng đừng để cái tên “công thức đua” đánh lừa bạn – đây là một tấm lót tuyệt vời cho bất kỳ ứng dụng Harley nào yêu cầu lực dừng tối đa, chẳng hạn như xe phân khối lớn hạng nặng hoặc mang tải trên địa hình đồi núi.

Ok – đến đây là bạn đã biết má phanh xe máy (hay ô tô) của mình đã mòn chưa ? Và có thể mang ra tiệm hay Gara họ thay trong ít phút. Tuy nhiên nếu bạn có đủ đồ nghề và hứng thú với làm ở nhà, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn !

Cách thay má phanh xe máy

Kiểm tra các cánh quạt trên đĩa phanh xem có bị cong vênh, nứt vỡ, v.v. khi bạn thay miếng đệm của mình hay không. Nếu rôto phanh bị hỏng hoặc có rãnh, bây giờ là lúc để thay thế nó. Nếu cần phanh rung khi bạn dừng lại, đó là dấu hiệu cho thấy rôto đã bị cong hoặc vênh. Điều này yêu cầu thay thế đồng thời các miếng đệm mới được lắp đặt. Đôi khi các cánh quạt có thể được làm lại bề mặt nhưng rất khó để tìm một cửa hàng có khả năng làm điều đó trong những ngày này.

Top 7 má phanh xe máy ô tô tốt nhất cho từng loại xe 41

Bất cứ khi nào bạn thay đĩa, bạn cũng cần phải thay miếng đệm để chúng hoạt động thẳng hàng với đĩa mới để tránh làm chúng bị cong vênh trở lại. Bạn cũng có thể muốn thay miếng đệm nếu chúng bị mòn theo thời gian. Nếu đây là bộ miếng đệm thứ hai mà bạn đã lắp, bạn có thể cần đĩa mới – hãy kiểm tra xem chúng đã đạt đến giới hạn dịch vụ chưa.

Hãy lưu ý hai loại thước cặp chính mà bạn có thể tìm thấy. Những chiếc má phanh sau như Brembo sẽ có chốt giữ. Loại còn lại sẽ sử dụng hai bu lông để giữ lại các tấm đệm. Trong cả hai trường hợp, bạn có thể làm theo các bước bên dưới…

Tham khảo sách hướng dẫn của bạn nếu cần trong quá trình cài đặt. Tôi khuyên bạn nên chụp ảnh cụm phanh trước khi bạn tháo nó ra để bạn có thể tham khảo về nơi đặt lò xo, clip và định tuyến đường dây phanh của nhà máy.

Top 7 má phanh xe máy ô tô tốt nhất cho từng loại xe 42

Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo kết hợp tất cả lại với nhau một cách chính xác trong lần thử đầu tiên. Nếu xe đạp có phanh kép phía trước, bạn có thể cân nhắc thực hiện từng bên một, để lại bên kia để tham khảo cho đến khi bạn nắm được quy trình một cách khoa học.

1. Loại bỏ các thước kẹp

Tìm kiếm hai bu lông giữ các thanh kẹp vào cụm phuộc trước. Theo thời gian, những bu lông này có thể trở nên chặt chẽ, do đó, một thanh để tăng thêm đòn bẩy có thể giúp ích.

Top 7 má phanh xe máy ô tô tốt nhất cho từng loại xe 43

Nếu xe đạp của bạn có chốt hãm để giữ má phanh tại chỗ, hãy tháo chúng ra một chút trước khi bạn tháo thước kẹp ra, nếu không chúng sẽ khó bị nứt. Sau đó lấy thước cặp ra khỏi đĩa. Có thể hơi cần thiết để đẩy các miếng đệm trở lại một chút.

2.  Tháo các chốt giữ và miếng đệm

Nếu xe đạp của bạn có các chốt chẻ để giữ các chốt giữ má phanh đĩa (như các bộ Brembo của chúng tôi), hãy sử dụng một cặp kìm mũi nhọn để tháo chúng ra, sau đó có thể tháo tấm giữ lại.

Top 7 má phanh xe máy ô tô tốt nhất cho từng loại xe 44

3.  Tháo má phanh

Bây giờ sẽ không có gì giữ trong má phanh nên bạn có thể lấy má phanh cũ ra phía sau nơi lắp tấm hãm. Việc tích tụ cặn sẽ tích tụ, vì vậy hãy kiểm tra các pít-tông và xung quanh. Nếu có bất kỳ loại gỉ hoặc cặn nặng nào, có thể đã đến lúc phải chế tạo lại hoặc thay thế các thước kẹp.

Top 7 má phanh xe máy ô tô tốt nhất cho từng loại xe 45

4.  Làm sạch các pít-tông và thước kẹp

Sử dụng cọ quét nhẹ để chà nhẹ lại các pít-tông và loại bỏ bất kỳ chất tích tụ nào. Bất kỳ loại cặn nào cũng có thể gây ra vấn đề do cản trở các vòng đệm. Tốt nhất bạn nên giữ những bộ phận này sạch sẽ nhất có thể. Đồng thời kiểm tra các pít-tông bị kẹt bằng cách tác động nhẹ vào cần phanh; tất cả các piston sẽ chuyển động cùng một lúc.

Top 7 má phanh xe máy ô tô tốt nhất cho từng loại xe 46

5.  Cài đặt các miếng đệm mới

Bình xịt chống tiếng kêu sẽ hạn chế bất kỳ âm thanh khó chịu nào, nhưng nó không cần thiết. Các miếng đệm mới trên đĩa cũ có thể kêu nhưng có thể được sửa lại bằng cách dùng giũa làm phẳng các cạnh trên và dưới của vật liệu ma sát.

Top 7 má phanh xe máy ô tô tốt nhất cho từng loại xe 47

Với các miếng đệm mới được lắp vào, lưu ý rằng các piston cần phải được rút lại hoàn toàn để có đủ không gian để đưa chúng xung quanh đĩa. Các piston có thể khó đẩy ngược trở lại, vì vậy có thể cần một công cụ chuyên dụng. Việc sử dụng tuốc nơ vít không được khuyến khích vì bạn có thể làm hỏng pít-tông hoặc miếng đệm.

6.  Gắn lại các thước kẹp

Sử dụng cờ lê mô-men xoắn để gắn lại các thước kẹp vào cụm phuộc. Đảm bảo rằng bạn tham khảo hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu để biết độ căng chính xác.

Top 7 má phanh xe máy ô tô tốt nhất cho từng loại xe 48

7.  Kiểm tra tình trạng và mức dầu phanh

Luôn lấy chất lỏng cũ ra khỏi bình chứa xi lanh chính và làm sạch bên trong. Bạn cũng nên xả sạch tất cả các đường dây phanh – chúng phải sạch và khô nhất có thể (nhiệt độ sôi của dầu phanh sẽ giảm đáng kể khi nó chứa 4% nước). Một ống tiêm hoặc máy bơm chân không rất tiện cho việc này. Cũng nên dành thời gian để làm sạch nắp và đệm cao su của xi lanh chính.

Top 7 má phanh xe máy ô tô tốt nhất cho từng loại xe 49

8.  Chọn dầu phanh Dot 3, 4 hay 5?

DOT 3 và 4 là chất lỏng gốc polyetylen glycol, DOT 5 là chất lỏng gốc silicone. Sử dụng DOT 5 trong hệ thống DOT 3 hoặc DOT 4 mà không xả nước đúng cách sẽ gây hỏng phớt và có thể gây hỏng phanh.

Không bao giờ làm ô nhiễm chéo dầu phanh và luôn tham khảo sách hướng dẫn bảo dưỡng để biết đâu là loại dầu phù hợp cho xe đạp của bạn.

Top 7 má phanh xe máy ô tô tốt nhất cho từng loại xe 50

9.  Má phanh bị rò rỉ

Đối với hệ thống phanh mạnh mẽ, chắc chắn, bạn muốn không còn bọt khí trong đường phanh hoặc bộ kẹp phanh, vì vậy điều quan trọng là phải làm chảy máu hệ thống.

Gắn một đoạn ống cao su vào núm vú bị chảy máu. Trong hình tôi đang sử dụng một ống có van ở cuối (có bán tại Siêu thị Phụ kiện Xe máy). Van này tạo ra áp suất ngược vừa đủ để giải phóng bọt khí. Đặt một cốc thoát nước ở cuối để hứng bất kỳ chất lỏng nào đi lạc vì một ít sẽ chảy ra.

Top 7 má phanh xe máy ô tô tốt nhất cho từng loại xe 51

10.  Bóp cần – và siết chặt núm vú

Có thể có hai núm vú – một ở ống trụ chính và núm kia ở thước cặp.

Sau khi cho cần một vài lần bơm, hãy nới lỏng núm vú trong khi vẫn giữ áp lực trên cần. Chất lỏng cũ sẽ đi vào ống và cần gạt của bạn sẽ mềm. Vặn chặt núm vú, sau đó buông cần ra. Lặp lại quá trình này cho đến khi bạn thấy chất lỏng mới chảy ra mà không có bọt khí.

Top 7 má phanh xe máy ô tô tốt nhất cho từng loại xe 52

Bạn có thể đơn giản sử dụng ống cao su hoặc dụng cụ hút chân không, nhưng tôi thích dụng cụ trong hình vì nó rất nhỏ gọn. Điều rất quan trọng là phải nạp đầy bình chứa trong quá trình chảy máu để không khí không lọt vào hệ thống qua xi lanh chính.

Trước khi mang xe đi thử, hãy nhớ kiểm tra lại mọi thứ một lần nữa. Đảm bảo rằng cần phanh hoạt động bình thường. Khi bạn thực hiện chuyến đi thử nghiệm, hãy đảm bảo không đi quá xa hoặc khiến bạn gặp phải tình trạng giao thông đông đúc ngay lập tức. Mang đầy đủ thiết bị theo, đề phòng quá trình thay má phanh xe máy vẫn còn trục trặc, thì ta có thế xử lý được ngay.

Lời kết

Khi nói đến má phanh xe máy, nơi đầu tiên chúng tôi khuyên bạn nên tìm kiếm một má phanh thay thế là giống nhau theo sách hướng dẫn sử dụng của xe! Đối với đại đa số người dùng bình thường, phanh OEM đã là những gì bạn cần. Nhưng với các tay đua cần hiệu năng cao – họ sẽ muốn cặp má phanh xe máy chất lượng hơn nữa.

Top 7 má phanh xe máy ô tô tốt nhất cho từng loại xe 53

Đó là khi bạn muốn có thêm sức mạnh phanh thật nhanh, hoặc đơn giản là cảm giác khác, hãy xem những sản phẩm má phanh xe máy thiêu kết hiệu suất cao của hãng  EBC và BikeMaster, vì cả hai thương hiệu này cũng đã sản xuất miếng đệm cho OEM.

Và nếu bạn vẫn không thể quyết định, đừng ngần ngại gọi cho chúng tôi hoặc gửi email cho chúng tôi – chúng tôi luôn sẵn sàng trợ giúp!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status