Dầu nhớt xe máy tốt nhất hiện nay phải đạt chỉ số nào?

Dầu nhớt xe máy tốt nhất hiện nay là loại nào chắc nhiều người chúng ta không dám khẳng định, bởi mỗi hãng có những công nghệ, đặc điểm, tính năng ưu việt riêng. Nhưng có một điều chắc chắn rằng, để trở thành dầu nhớt xe máy tốt nhất hiện nay thì chúng đều phải trải qua những bài kiểm tra ngặt nghèo của các cơ quan thẩm định, hay như chúng ta vẫn thường thấy đó là các chỉ số chứng nhận được in trên bao bì mỗi hãng. Vậy dầu nhớt tốt nhất hiện nay phải đạt những chỉ số gì ? Chúng ta cùng tìm hiểu những “thông số” đó ngay sau đây.

Dầu nhớt xe máy tốt nhất hiện nay hiện nay được phân chia thành 2 loại chính, đó là xe số ( bao gồm xe số phổ thông, xe phân khối lớn, xe côn tay) và xe ga (Scooter). Và đương nhiên là 2 loại nhớt này khác nhau rồi, vì chúng phục vụ 2 loại động cơ với cơ chế hoạt động hoàn toàn khác nhau.

I. Dầu nhớt xe máy tốt nhất hiện nay dành cho xe số

 

 

dầu nhớt xe máy tốt nhất hiện nay

        1. Tiêu chuẩn JASO 

Giải thích thật ngắn gọn cho anh em nào chưa biết về chỉ số này. JASO là từ viết tắt của Japanese Automotive Standards Organization (Cơ quan Tiêu chuẩn Phương tiện Cơ giới Nhật Bản). Dầu nhớt đạt chuẩn JASO T904 được áp dụng cho các động cơ xăng 4 thì, và đặc biệt cho động cơ xe máy. 

Đối với xe số nói chung và xe côn tay nói riêng, dầu nhớt xe máy tốt nhất hiện nay thì chỉ số cần quan tâm đầu tiên đó là JASO MA/MA2. Vì sao chúng tôi lại nói vậy, bởi các chỉ số khác có thể giống nhau nhưng JASO thì nhất định phải khác. JASO là chỉ số quyết định sự khác nhau giữa nhớt dành cho xe số ( MA/MA2) và xe tay ga (MB). 

Tiêu chuẩn JASO dành cho Totachi - dầu nhớt xe máy tốt nhất hiện nay

Và trong dòng nhớt này, lại chia thành 2 loại, đó là nhớt dành cho xe số bình dân và xe phân khối lớn. Do tiêu chuẩn MA2 ra sau với nhiều cải tiến hiệu năng so với MA nên MA2 được áp dụng cho những dòng xe cao cấp, xe PKL đắt tiền và MA áp dụng cho dòng phổ thông với mục đích cắt giảm chi phí. Tuy nhiên điều này cũng không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng của dầu nhớt xe máy tốt nhất hiện nay, bởi khi ta đi những dòng xe phổ thông như Wave, Dream,… thì cũng chỉ cần JASO – MA thôi. Nhiêu đó thôi cũng đủ cho xe bạn vận hành êm ái rồi, mà lại vừa tiết kiệm được chi phí cho bạn nữa. 

Ở hình minh họa phía trên ta có thể thấy, với dòng nhớt xe côn tay SPORT 4T 10W-50, hãng Totachi đã đạt chuẩn JASO cao nhất dành cho nhớt xe số nói chung và nhớt xe côn tay nói riêng là JASO MA2. SPORT 4T 10W-50 ứng dụng nhiều công nghệ nhớt động cơ xe số tiêu chuẩn giúp nhớt có độ bền cao và hỗ trợ bôi trơn động cơ xe số ổn định nhất, được thiết kế và sản xuất độc quyền của tập đoàn nhớt Totachi danh tiếng thế giới, mang lại sự bảo vệ tối ưu và khả năng vận hành đáng tin cậy. Thật không ngoa khi có thể khẳng định đây là dầu nhớt xe máy tốt nhất hiện nay dành riêng cho những dòng xe phân khối lớn (PKL).

2. Dầu tổng hợp toàn phần (Fully Synthetic)

JASO chỉ giúp bạn phân biệt được loại nào cho xe ga hay xe số, nhưng không giúp bạn nhận biết được chất lượng sản phẩm dầu nhớt xe máy tốt nhất hiện nay. Và chỉ số 100% Synthetic sẽ giúp bạn điều đó. Đây là thông số cho bạn biết rằng nhớt này được làm từ ” nguyên liệu” gì ? Nhớt tổng hợp ? Bán tổng hợp hay nhớt khoáng ? Đương nhiên là nhớt tổng hợp rồi. Anh em nào chưa biết có thể tham khảo bài viết chi tiết: “Tìm hiểu về dầu nhớt tổng hợp – Fully Synthetic“. Giải thích thật nhanh thì Nhớt tổng hợp được tạo ra từ phòng thí nghiệm, các nhà sản xuất có thể “cân, đo, đong, đếm” để tạo ra loại dầu với phục vụ các nhu cầu nhất định (dầu máy, dầu hộp số, dầu trợ lực…) với độ chính xác và hiệu quả cao nhất. Sự đồng nhất về phân tử sẽ làm giảm đáng kể ma sát khi chúng va chạm với nhau và hạn chế nhiệt sinh ra. Do sự vượt trội về hiệu năng như vậy, nên tất nhiên là giá thành cũng sẽ cao nhất so với dầu khoáng và bán tổng hợp. Dựa trên khái niệm trên thì yếu tố then chốt để tạo nên dầu nhớt xe máy tốt nhất hiện nay chính là Fully Synthetic hay 100% Synthetic – Dầu tổng hợp toàn phần. Anh em nhớ tìm thật kĩ dòng chữ này in trên bao bì sản phẩm nhé.

3. Tiêu chuẩn API 

API là tên viết tắt của từ American Petroleum Institute – Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ. Cấp hiệu năng API (hay còn gọi là phẩm cấp hoặc cấp chất lượng) dùng để phân loại chất lượng của nhớt động cơ xăng và diesel. Cấp chất lượng của dầu nhớt động cơ xăng được ký hiệu là API SA, SB, SC… đến cấp mới nhất hiện nay là API SN. Ở hình minh họa phía trên ta có thể thấy, với dòng nhớt xe côn tay SPORT 4T 5W-40, hãng Totachi đã đạt chuẩn API SN là dầu nhớt xe máy tốt nhất hiện nay, cao nhất dành cho động cơ xăng (tất nhiên là vậy rồi, vì xe máy đâu có chạy động cơ Diesel). 

4. Chỉ số SAE 

SAE là từ viết tắt của Hiệp hội kỹ sư Ô tô (Society of Automotive Engineers). Cấp độ nhớt SAE biểu thị cho độ đặc-loãng của dầu nhớt như SAE 30, 40 và 50. Số càng lớn có nghĩa là nhớt càng đặc và khả năng bôi trơn càng lâu hơn. Với dòng SPORT 4T 10W-50 ở hình trên đạt độ nhớt 50, Không chỉ phù hợp với môi trường đô thị, chỉ số độ nhớt cao còn giúp ổn định nhiệt độ của động cơ trong những chuyến đi xa, khi động cơ phải hoạt động liên tục, dẫn đến nhiệt độ máy đạt cực đại nếu không dùng nhớt thích hợp. Anh em có thể dễ dàng nhìn thấy thông số này trên bao kì của dầu nhớt xe máy tốt nhất hiện nay của hãng Totachi. Đó luôn là minh chứng cho sự rõ ràng, minh bạch chất lượng của người Nhật. 

5. Các thông số khác

Sản phẩm dầu nhớt xe máy tốt nhất hiện nay của hãng Totachi, ngoài đạt những tiêu chuẩn cao nhất như trên, hãng còn trang bị cho sản phẩm những công nghệ độc quyền như: 

  • ZFM – Zero Friction Molecular: Phân tử không ma sát.
  • ECO – Environmentally Friendly Technologies: Thân thiện với môi trường.

Với công nghệ hiện đại này cùng các chất phụ gia chuyên dụng, sản phẩm sẽ giúp chăm sóc, bôi trơn tối ưu cho bộ phân ly hợp ướt và kéo dài tuổi thọ động cơ. Loại nhớt này mang lại khả năng kiểm soát tốt hơn với sự sang số êm hơn và trải nghiệm lái xe đầy hứng thú nhờ giảm tiếng ồn và rung động. Những công nghệ độc quyền và hiện đại bậc nhất thế giới này, thêm 1 lần nữa khẳng định vị thế dầu nhớt xe máy tốt nhất hiện nay dành cho dòng xe côn tay thể thao cao cấp – nơi mà bạn có thể thỏa sức đam mê trên những cung đường xa. 

Thật hào phóng là hãng Totachi cũng đã cung cấp công nghệ hiện đại này lên những dòng sản phẩm trung cấp của họ như DENTO Heavy Duty 20W-50 CI-4, DENTO™ Heavy Duty 20W-50 CF-4,… góp phẩn giúp cho những công ty cho thuê xe đông lạnh có thêm sản phẩm tốt sử dụng trong mùa hè nóng nực này. 

II. Dầu nhớt xe máy tốt nhất hiện nay dành cho xe tay ga

Sport 4T Scooter 5W-40 là nhớt bôi trơn động cơ 100% tổng hợp được hãng Totachi đặc chế dành riêng cho xe tay ga. Nhớt đạt tiêu chuẩn API SN và JASO MB.

Như đã đề cập phía đầu bài viết, dầu nhớt xe máy tốt nhất hiện nay dành cho xe tay ga cũng sẽ bao gồm tất cả những tiêu chuẩn cao cấp nhất như: API SN, Fully Synthetic, ZFM, ECO,… nhưng sẽ khác một tiêu chí duy nhất, đó là JASO.

Tiêu chuẩn JASO của nhớt xe tay ga là MB. Tại sao lại là MB mà không phải MA/MA2 ? Giải thích đơn giản và ngắn gọn thì là xe tay ga truyền động vô cấp bằng dây đai (không có hộp số bánh răng) và ly hợp khô, do vậy nhớt xe tay ga chỉ có nhiệm vụ bôi trơn động cơ. Từ đó phát huy được tính năng vận hành của xe như tăng tốc nhanh, đẩy mạnh tối đa công suất, làm mát động cơ tốt hơn và giảm tiêu hao nhiên liệu.

Chúng ta cần hết sức lưu ý thông số này, bởi khi đã có ý muốn dầu nhớt xe máy tốt nhất hiện nay, thì ngoài những chỉ số kể trên, JASO – MB là yếu tố then chốt dành cho những dòng xe tay ga đắt tiền như Honda SH, Yahama Nouvo, Liberty,….

III. Lời kết

Cho dù bạn chạy xe gì, phố thông hay cao cấp, xe số hay tay ga, thì đều cần chọn loại dầu nhớt xe máy tốt nhất hiện nay. Bởi nếu bạn chọn nhầm loại cho xe, hay thay nhớt ở những địa điểm không đảm bảo, sẽ rất dễ dính phải nhớt giả, nhớt kém chất lượng. Khi đó hậu quả đến với cục máy xe của bạn là rất nặng nề, và bạn phải bỏ ra chi phí gấp nhiều lần chai nhớt để sửa chữa nó. 

Vậy nên, hãy tìm và thay ngay loại dầu nhớt xe máy tốt nhất hiện nay, thích hợp nhất  cho xe của bạn và đừng lăn tăn chuyện giá cả. Bởi nhờ nó mà bạn có trải nghiệm tốt hơn, xe bền bỉ hơn, và bạn sẽ an toàn hơn mỗi khi chinh phục những cung đường dài. 

Hãy gọi ngay đến số Hotline 0906010683 của chúng tôi để được tư vấn tận tình và chu đáo nhất. Chúc anh em lái xe thượng lộ bình an !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status