5 Thông Số Dầu Nhớt Ô Tô Tốt Nhất Cần Phải Biết

Dầu nhớt ô tô nhập khẩu (hay còn gọi là dầu máy ô tô nhập ngoại) đang nổi lên như là sự lựa chọn mới chạy bốc máy và rất hoàn hảo trong các loại dầu nhớt ô tô tốt nhất cho anh em chơi xe hiện nay. Tại sao nói chơi xe ? Bởi những người đi coi xe như phương tiện thuần túy, hoặc chỉ để đi chợ qua ngày thì sẽ không biết xót xe.

Còn những anh em đã và đang sử dụng xe làm dịch vụ kiếm sống, coi trọng sự an toàn cho bản thân, hoặc có niềm đam mê thực sự với ” xế yêu” thì mới dành những gì tốt nhất, tinh túy nhất cho động cơ chiếc xe của mình. Do vậy, những thứ cần phải thay thế định kì như nhớt động cơ, nước làm mát, lọc gió… luôn phải được ưu tiên lên hàng đầu mỗi khi đi bảo dưỡng.

5 Thông Số Dầu Nhớt Ô Tô Tốt Nhất Cần Phải Biết 13

Nhưng vấn đề ở đây là liệu anh em có biết được bảng giá dầu nhớt ô tô loại nào tốt ? Công ty nào nhập khẩu uy tín và những chỉ số nào đánh giá sự vượt trội của dầu nhớt nhập khẩu so với các loại dầu nhớt ô tô sản xuất trong nước ? Chúng tôi sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quát về các thông số dầu nhớt ô tô tốt nhất qua bài viết dưới đây:

Dầu nhớt ô tô là gì ?

Dầu nhớt ô tô hay còn gọi là dầu động cơ, là hợp chất dạng lỏng bao gồm gồm dầu gốc được tăng cường với các chất phụ gia khác nhau. Chức năng chính của dầu động cơ là bôi trơn của động cơ đốt trong, giảm ma sát và mài mòn trên các bộ phận chuyển động. Đồng thời làm sạch động cơ khỏi cặn (một trong những chức năng của chất phân tán) và dầu bóng (chất tẩy rửa).

Ngoài ra nó còn có nhiệm vụ trung hòa axit có nguồn gốc từ nhiên liệu và từ quá trình oxy hóa chất bôi trơn (chất tẩy rửa), cải thiện độ kín của các vòng piston và làm mát động cơ bằng cách truyền nhiệt ra khỏi các bộ phận chuyển động.

Nhớt ô tô đang Khuyến Mãi trên Lazada

[affegg id=6]

Tại sao cần phải thay nhớt động cơ định kỳ ?

Khi xe vận hành trên đường, dầu sẽ bị biến chất vì 3 lý do sau:

 • Nhiệt (nhiệt phân, quá trình oxy hóa)
 • Các chất bẩn (hạt bụi mịn, nước, cặn nhiên liệu cũ còn sót)
 • Các chất phụ gia của nhớt bị hao mòn theo thời gian

5 Thông Số Dầu Nhớt Ô Tô Tốt Nhất Cần Phải Biết 14

Do đó, tuổi thọ của dầu nhớt ô tô tốt nhất dài hay ngắn phụ thuộc vào chất lượng của dầu, tình trạng làm việc của máy móc và môi trường. Vì vậy, dầu nhớt sau một thời gian sử dụng không đảm bảo được tính năng bôi trơn và bảo vệ động cơ nên sau một thời gian sử dụng nhất định phải tháo ra và thay nhớt mới.

Thời gian thay dầu thường được khuyến nghị dựa trên số km hoặc giờ dịch vụ cụ thể. Tuy nhiên, trong điều kiện vận hành khắc nghiệt hoặc môi trường không thuận lợi, thỉnh thoảng nên thay dầu nhớt ô tô nhanh hơn so với khuyến cáo.

Lưu ý: Khi sử dụng ô tô, sau 2-3 lần thay nhớt máy, chúng ta nên thay lọc nhớt một lần. Nguyên nhân là do trong quá trình hoạt động của động cơ có cặn bẩn trong lọc dầu, sau một thời gian lọc dầu sẽ không thể hoạt động tốt gây ra tình trạng lọc không hết dầu, nhớt tuần hoàn không đều trong động cơ, từ đó anh hưởng nghiêm trọng đến độ bền, hiệu suất của xe.

Vì sao nên dùng dầu nhớt ô tô là những dòng nhập khẩu ?

Dầu nhớt ô tô loại nào tốt ? Những thông số dầu nhớt ô tô tốt nhất là gì ? Thay dầu máy ô tô hãng nào uy tín ? Hãy cùng xem bảng giá dầu nhớt ô tô ngay hôm nay.

Bởi dầu nhớt ô tô nhập khẩu là dòng dầu nhớt bôi trơn cho động cơ, hộp số của ô tô, nhưng không sản xuất tại Việt Nam mà được nhập khẩu chính ngạch từ các thị trường khó tính như Nhật Bản, Mỹ, Đức,… Những sản phẩm dầu máy ô tô nhập khẩu này mang lại niềm tin tuyệt đối cho anh em chơi xe, bởi những quy chuẩn sản xuất nghiêm túc, gắt gao bên các nước sở tại.

Họ không có những sản phẩm giả dối, kém chất lượng,…như ở Việt Nam. Do vậy dù là dòng dầu nhớt ô tô nhập khẩu xuất xứ từ đâu cũng đem lại sự phấn khích và săn lùng mạnh mẽ của anh em yêu xe. 

Nhớt nhập khẩu cao cấp

[affegg id=8]

Vậy làm sao để nhận biết đâu là hàng nhập khẩu chất lượng tốt ? Hãy kiểm tra những chỉ số sau đây:

Những thông số dầu nhớt ô tô đặc biệt quan trọng 

Đó chính là những chỉ số kiểm định đạt hàng cao nhất tại các cơ quan Châu Âu, Mỹ, … Để đạt được những chỉ số này, các hãng đều phải trải qua những bài test chất lượng cực kì khó khăn, trên những hệ thống kiểm định cực kì tối tân, hiện đại. Vậy những chỉ số đó là gì ? Qua Infograph chắc hẳn anh em đều đã nhận ra, nhưng Totachi Hà Nội vẫn sẵn sàng điểm lại nhằm phục vụ rộng rãi cộng đồng anh em chơi xe: 

1. Fully Synthetic – Dầu nhớt tổng hợp toàn phần 

Đây là yếu tố đầu tiên cần nhắc đến và cũng là quan trọng nhất mà Totachi muốn nhấn mạnh. Bởi dầu nhớt ô tô tổng hợp có chất lượng vượt trội so với loại bán tổng hợp hoặc dầu khoáng. Dầu tổng hợp hoàn toàn có nguồn gốc từ dầu thô giống như dầu khoáng, nhưng cách chế biến dầu tổng hợp và dầu khoáng hoàn toàn khác nhau và gây ra sự khác biệt đáng kể trong cách chúng hoạt động.

Dầu nhớt ô tô loại nào tốt ? Những thông số dầu nhớt ô tô tốt nhất là gì ? Thay dầu máy ô tô hãng nào uy tín ? Hãy cùng xem bảng giá dầu nhớt ô tô ngay hôm nay.

Dầu tổng hợp hoàn toàn được tinh chế, chưng cất và tinh chế đến mức cho phép các phân tử riêng lẻ trong dầu được điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu của động cơ xe hơi hiện đại. Do quá trình mở rộng này, dầu tổng hợp hoàn toàn chứa ít tạp chất hơn, chảy tự do hơn và hoạt động tốt hơn trong điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt hơn so với dầu khoáng thông thường. Dầu tổng hợp hoàn toàn cũng phân hủy với tốc độ chậm hơn dầu khoáng nên tiếp tục hoạt động tốt nhất trong thời gian dài hơn.

Dầu tổng hợp hoàn toàn thường cần thiết cho các loại xe mới hơn với động cơ tăng áp vì chúng hoạt động ở nhiệt độ cao hơn nhiều so với động cơ tiêu chuẩn. Tuy nhiên, dầu nhớt tổng hợp hoàn toàn cũng thường được khuyên dùng cho các phương tiện thường xuyên xuất phát / dừng xe, thường xuyên kéo tải nặng hoặc vận hành trong điều kiện quá nóng hoặc lạnh.

Sự đồng nhất về phân tử sẽ làm giảm đáng kể ma sát khi chúng va chạm với nhau và hạn chế nhiệt sinh ra. Do sự vượt trội về hiệu năng như vậy, nên tất nhiên giá thành cũng sẽ cao nhất so với các loại dầu nhớt ô tô là dầu khoáng hoặc bán tổng hợp.

Lợi ích của dầu tổng hợp: 

 • Dầu tổng hợp hoàn toàn chứa ít tạp chất hơn dầu khoáng nên thân thiện với môi trường hơn và giúp cắt giảm lượng khí thải động cơ.

5 Thông Số Dầu Nhớt Ô Tô Tốt Nhất Cần Phải Biết 15

 • Bởi vì dầu tổng hợp hoàn toàn chảy tự do hơn, nó có thể bắt đầu lưu thông ngay khi khởi động động cơ trong khi với dầu nhớt ô tô thông thường, có thể mất một thời gian ngắn để làm nóng dầu một chút và sau đó nó bắt đầu lưu thông. Điều này có nghĩa là dầu tổng hợp có thể bảo vệ các bộ phận động cơ của bạn nhanh hơn dầu gốc khoáng giúp giảm mài mòn. Hơn nữa, vì dầu nhớt ô tô tổng hợp có thể hoạt động nhanh hơn, nó cho phép động cơ đạt hiệu suất vận hành cao nhất nhanh hơn, giúp cải thiện khả năng tiết kiệm nhiên liệu.

Tham khảo: Chọn mẫu xe Mazda 3 cũ nào tiết kiệm nhiên liệu nhất ?

 • Dầu tổng hợp hoàn toàn giữ được khả năng chống mài mòn trong thời gian dài hơn, đặc biệt là ở nhiệt độ khắc nghiệt, trong khi dầu nhớt ô tô khoáng thông thường dễ bị hỏng và bay hơi.
 • Một nghiên cứu của Hiệp hội Ô tô Hoa Kỳ (AAA) cho thấy động cơ sử dụng dầu nhớt ô tô tổng hợp hoàn toàn có hiệu suất tốt hơn dầu khoáng trung bình 47% trong một số bài kiểm tra tiêu chuẩn. Vì vậy, trong khi dầu tổng hợp hoàn toàn đắt hơn để mua ban đầu, tuổi thọ tăng lên của chúng khiến chúng tiết kiệm chi phí hơn về lâu dài.

Nhớt tổng hợp (100% Synthetic)

[affegg id=9]

Bất kể loại dầu nào (hoàn toàn tổng hợp, bán tổng hợp hay khoáng), phần lớn các loại dầu nhớt ô tô tốt nhất hiện nay trên thị trường đều có chứa các chất phụ gia giúp thay đổi và cải thiện hiệu suất nhằm bảo vệ động cơ tối ưu.

2. Tiêu chuẩn Châu Âu ACEA – C3 

5 Thông Số Dầu Nhớt Ô Tô Tốt Nhất Cần Phải Biết 16

Thật ngắn gọn cho anh em nào chưa biết : ACEA là viết tắt của Association des Constructeurs Européens d’Automobiles trong tiếng Pháp, là một tổ chức đại diện cho 15 nhà sản xuất ô tô quan trọng nhất của châu Âu. Nó là sự kế thừa của CCMC (Comité des Constructeurs du Marché Commun). Theo tuyên bố của họ, ACEA là người ủng hộ ngành công nghiệp ô tô ở Châu Âu, đại diện cho các nhà sản xuất xe du lịch, xe tải, xe tải và xe buýt có địa điểm sản xuất ở EU.

Trong số nhiều hoạt động khác, ACEA xác định các thông số kỹ thuật cho dầu động cơ nên được gọi là ACEA Oil Sequences. Các trình tự thường được cập nhật vài năm một lần để bao gồm những phát triển mới nhất trong công nghệ động cơ và chất bôi trơn. Bản thân ACEA không phê duyệt các loại dầu nhớt ô tô, họ đặt ra các tiêu chuẩn và nhà sản xuất dầu có thể đưa ra các yêu cầu về hiệu suất cho các sản phẩm của họ nếu chúng đáp ứng các yêu cầu liên quan.

5 Thông Số Dầu Nhớt Ô Tô Tốt Nhất Cần Phải Biết 17

Mọi thông số kỹ thuật của ACEA đều được tạo bằng một chữ cái hoặc các chữ cái chỉ ra lớp (ví dụ: E là viết tắt của lớp nhiệm vụ nặng) và một số xác định loại (ví dụ: 9 trong E9). Có các loại riêng biệt cho các loại dầu với các mục đích khác nhau hoặc cho các ứng dụng khác nhau trong cùng một loại. Nếu năm triển khai của trình tự ACEA được chỉ định thì nó sẽ theo sau tên của thông số kỹ thuật sau dấu gạch ngang (như ACEA E9-12).

Tiêu chuẩn ACEA của dầu máy ô tô về bản chất cũng như API, phân cấp dầu nhớt ô tô nhập khẩu cho 2 dòng động cơ chính là Xăng và Diesel, nhưng chi tiết hơn rất nhiều.

ACEA là bộ tiêu chuẩn dầu nhớt ô tô hữu ích cho cánh tài xế

Cụ thể hơn, như Infograph phía trên đã mô tả rất rõ ràng, ACEA qui định về hiệu năng của dầu nhớt ô tô ứng với từng loại ứng dụng riêng biệt. A = Xăng, B = Diesel và C = Tương thích với động cơ có sử dụng xúc tác (xúc tác giúp giảm hàm lượng khói độc trong khí thải). Dựa theo cách phân loại đó thì:

A / B: dầu động cơ xăng và diesel

 • ACEA A1 / B1 bị loại bỏ với Trình tự dầu ACEA 2016. Từ ACEA 2012: Dầu nhớt ô tô chất lượng cao, ổn định được thiết kế để sử dụng trong khoảng thời gian xả kéo dài trong động cơ xăng và động cơ diesel xe hơi & van hạng nhẹ được thiết kế đặc biệt để có thể sử dụng dầu có độ nhớt thấp ma sát thấp với độ nhớt nhiệt độ cao / tỷ lệ cắt cao là 2,6 mPa * s đối với xW / 20 và 2,9 đến 3,5 mPa.s đối với tất cả các cấp độ nhớt khác.

5 Thông Số Dầu Nhớt Ô Tô Tốt Nhất Cần Phải Biết 18

 • ACEA A3 / B3 Dầu động cơ ổn định, đẳng cấp được thiết kế để sử dụng cho động cơ xăng & diesel xe du lịch & xe tải hạng nhẹ và / hoặc cho khoảng thời gian xả kéo dài.
 • ACEA A3 / B4 Dầu nhớt ô tô ổn định, ở cấp độ cao được sử dụng cho động cơ xăng & diesel xe du lịch hạng nhẹ & động cơ diesel DI, nhưng cũng thích hợp cho các ứng dụng được mô tả trong A3 / B3.
 • ACEA A5 / B5 Dầu động cơ ổn định, ở cấp độ cao được thiết kế để sử dụng trong khoảng thời gian xả nước kéo dài trong động cơ xăng & diesel xe du lịch & hạng nhẹ Van được thiết kế để có khả năng sử dụng Dầu có độ nhớt thấp với độ nhớt HTHS từ 2,9 đến 3,5 mPa * s . 

C: Dầu tương thích chất xúc tác

 • ACEA C1 Dầu ACEA C1 là loại dầu bôi trơn SAPS 1 thấp hơn Top Tier, thường có HTHS thấp (  3,5cP) SAE 5W-30 dựa trên dầu gốc API Nhóm III. Chúng được thiết kế để sử dụng trong động cơ xăng và động cơ diesel hạng nhẹ hiệu suất cao, nơi sử dụng các hệ thống xử lý sau tiên tiến như Bộ lọc hạt diesel (DPF) và Chất xúc tác ba chiều (TWC). HTHS thấp (≤3,5cP) và tro sunfat thấp (≤0,5%) theo yêu cầu của ACEA C1 giới hạn số lượng công bố hiệu suất bổ sung có thể được kết hợp với ACEA C1. ACEA C1 thường được kết hợp với JASO DL-1.

5 Thông Số Dầu Nhớt Ô Tô Tốt Nhất Cần Phải Biết 19

 • ACEA C2 Dầu nhớt ô tô ổn định, đẳng cấp với Cấp độ SAPS trung bình, được thiết kế để sử dụng làm dầu tương thích với chất xúc tác ở các khoảng thời gian xả kéo dài trong xe với tất cả các loại Hệ thống xử lý sau hiện đại và Xe khách hiệu suất cao & Xe tải nhẹ Van Xăng & DI Diesel Động cơ được thiết kế để có khả năng sử dụng Dầu có độ nhớt thấp với Độ nhớt HTHS tối thiểu là 2,9 mPa * s.
 • ACEA C3 Dầu ACEA C3 là chất bôi trơn SAPS 1 Cấp cao nhất, thường là SAE 5W-30 hoặc SAE 5W-40 dựa trên dầu gốc API Nhóm III.  Chúng được thiết kế để sử dụng trong động cơ xăng và động cơ diesel hạng nhẹ hiệu suất cao, nơi sử dụng các hệ thống xử lý sau tiên tiến như Bộ lọc hạt diesel (DPF) và Chất xúc tác ba chiều (TWC). Tiêu chuẩn dầu nhớt ô tô này tăng cường xử lý bùn, nâng cao độ sạch của piston diesel trong thử nghiệm động cơ Volkswagen TDI từ ≥ RL206 – 3 điểm lên ≥ RL206.
 • ACEA C4 Dầu nhớt ô tô đẳng cấp với mức SAPS thấp, được thiết kế để sử dụng làm dầu tương thích với chất xúc tác ở các khoảng thời gian xả kéo dài trong xe với tất cả các loại Hệ thống xử lý sau hiện đại và Xe khách hiệu suất cao & Xe tải nhẹ Van Xăng & DI Diesel Động cơ được thiết kế để có khả năng sử dụng Dầu có Độ nhớt HTHS tối thiểu là 3,5 mPa * s.
 • ACEA C5 là một bổ sung mới cho Chuỗi Dầu ACEA 2016. Dầu ACEA C5 là chất bôi trơn SAPS 1 thấp hơn Top Tier . Chúng được thiết kế để sử dụng trong động cơ xăng và động cơ diesel hạng nhẹ hiệu suất cao, nơi sử dụng các hệ thống xử lý sau tiên tiến như Bộ lọc hạt diesel (DPF) và Chất xúc tác ba chiều (TWC). Dầu nhớt ô tô ACEA C5 thường có HTHS thấp (≥ 2,6 và ≤2,9cP) SAE 0W-20 / 5W-20 thường được kết hợp với Volvo VCC RBS0-2AE và Daimler MB-Approval 229.71.

E: Dầu động cơ Diesel hạng nặng

 • ACEA E4 Dầu ACEA E4-16 là chất bôi trơn Diesel Hiệu suất Cực cao (UHPD) được thiết kế để sử dụng trong các ứng dụng làm việc nặng, tiêu hao lâu. ACEA E4-16 thường được kết hợp với Daimler MB-Approval 228.5 và MAN 3277, MTU Oil Category 3 và Deutz DQC IV-10. Thông số kỹ thuật hiệu suất của Daimler, MAN, MTU và Deutz được xây dựng dựa trên đường cơ sở ACEA E4-16 với các yêu cầu hiệu suất bổ sung trong các lĩnh vực như bảo vệ chống mài mòn. Daimler MB-Approval 228.5 cũng chỉ định mức tro là 1,0-2,0%, ngăn cản các công thức tro thấp thực hiện cùng một phê duyệt.

5 Thông Số Dầu Nhớt Ô Tô Tốt Nhất Cần Phải Biết 20

 • ACEA E6 Dầu ACEA E6-16 là loại dầu nhớt Diesel hiệu suất cao (UHPD) SAPS 1 thấp được thiết kế để sử dụng trong các ứng dụng khắc nghiệt, thoát nước lâu. ACEA khuyến nghị sử dụng chúng cho các phương tiện được trang bị hệ thống xử lý sau để giảm chất dạng hạt (DPFs) và oxit nitơ (EGR và / hoặc SCR), kết hợp với nhiên liệu diesel có hàm lượng lưu huỳnh thấp. ACEA E6-16 thường được kết hợp với Daimler MB-Approval 228.51 và MAN 3677, loại dầu MTU 3.1 và Deutz DQC IV-10 LA. Thông thường, thông số kỹ thuật hiệu suất của Daimler, MAN, MTU và Deutz được xây dựng dựa trên ACEA E6-16 với các yêu cầu hiệu suất bổ sung trong các lĩnh vực như bảo vệ chống mài mòn.
 • ACEA E7 Dầu ACEA E7-16 là chất bôi trơn Diesel Hiệu suất Siêu cao (SHPD), thường được kết hợp với Daimler MB-Approval 228.3, MAN M3275, Volvo VDS-3, MTU Oil Category 2 và Deutz DQC III-10. ACEA E7-16 cung cấp khả năng đánh bóng lỗ khoan thấp hơn nhưng mức hiệu suất cao hơn về bảo vệ mài mòn, xử lý muội than và chống ăn mòn so với ACEA E4-16. 

5 Thông Số Dầu Nhớt Ô Tô Tốt Nhất Cần Phải Biết 21

 • ACEA E9 Dầu nhớt ô tô ổn định, nguyên chất cung cấp khả năng kiểm soát hiệu quả liên quan đến độ sạch của piston và đánh bóng lỗ khoan. Hơn nữa, nó cung cấp khả năng kiểm soát mài mòn tuyệt vời, xử lý muội than và ổn định chất bôi trơn. Nó được khuyến nghị cho các động cơ diesel được đánh giá cao đáp ứng các yêu cầu khí thải Euro I, Euro II, Euro III, Euro IV, Euro V và Euro VI và chạy trong các điều kiện khắc nghiệt, 

Phân tích kĩ hơn, ACEA C3 thể hiện rằng dầu nhớt ô tô có đẳng cấp ổn định,với cấp độ SAPS trung bình. Tính chất này tương thích với chất xúc tác ở các khoảng thời gian xả kéo dài trong mọi loại xe chở khách hiệu suất cao, xe tải nhẹ,….Các loại này đều có hệ thống xử lý sau hiện đại và động cơ được thiết kế để có thể sử dụng dầu nhớt ô tô có HTHS tối thiểu là 3,5 mPa * s.

Hiểu cách ngắn gọn, dòng sản phẩm Totachi Ultima Ecodrive L đạt cấp độ ACEA C3 thể hiện rằng nhớt Totachi không chỉ đáp ứng đến cấp độ A5 mà còn có thể sử dụng tốt cho động cơ hạng nhẹ có trang bị bộ xử lí khí thải. 

3. Tiêu chuẩn Hoa Kì API – SN dành cho dầu nhớt ô tô tốt nhất 

API là từ viết tắt của American Petroleum Institute – Viện Dầu mỏ Mỹ (Hoa Kỳ). Cấp hiệu năng API (hay còn gọi là phẩm cấp hoặc cấp chất lượng) dùng để phân loại chất lượng của nhớt động cơ xăng và diesel. 

Tóm tắt có thể hiểu API chia dầu nhớt thành 2 cấp như sau:

 • Cấp S: Sử dụng cho “Đánh lửa bằng tia lửa”, tức động cơ xăng. Ví dụ : SA, SB, SC, SE, SF, SG…

Phân cấp dầu nhớt cho động cơ Xăng

 • Cấp C: Sử dụng cho “Đánh lửa bằng nén”, tức động cơ Diesel. Ví dụ : CH-4, CI-4, CJ-4, …

Phân cấp dầu nhớt của động cơ Diesel

Đối với cả hai, chữ S hoặc C được theo sau bởi một chữ cái khác. Ví dụ: SM hoặc CF. Chữ cái càng cao, công nghệ của dầu nhớt ô tô càng gần đây. Đối với dầu gần đây, thông số kỹ thuật cao hơn sẽ thay thế cho cấp chữ cái thấp hơn. Ví dụ, nếu chúng tôi có loại dầu có thông số kỹ thuật SN, nó cũng có thể được sử dụng cho các loại xe yêu cầu API SM, SL và SJ; nó tương thích ngược.

Tuy nhiên, bạn phải chú ý đến năm xây dựng động cơ. Nếu động cơ quá cũ, hóa học hiện đại trong dầu nhớt ô tô có thể không thích nghi hoặc không tương thích với các thiết kế và vật liệu chế tạo động cơ cũ. Hãy xem theo danh mục như thế nào nó hoạt động. Bạn có thể xem hình minh họa sau đây: 

dau nhot o to nhap khau cao cap totachi co dac diem gi noi bat

Các thông số kỹ thuật từ SA đến SH được coi là lỗi thời, có nghĩa là bạn không thể nhận được bất kỳ giấy phép chính thức nào từ API. Nó dành cho các động cơ 1995 trở lên. Như đã giải thích trước đó, chữ cái càng cao, càng gần đây và dầu nhớt ô tô thông số kỹ thuật cao hơn sẽ thay thế những chữ cái thấp hơn. API SN đến SJ dành cho những chiếc xe mới nhất, API SH đến SA cúa dầu nhớt ô tô sẽ dành cho những chiếc xe cũ hơn.

Đối với loại S áp dụng: chữ cái càng cao, càng gần đây và nó tương thích ngược. Có một số sau chữ cái, 2 hoặc 4, nghĩa là dành cho động cơ 2 thì hoặc 4 thì.

Như bạn có thể thấy trên hình, cấp dầu nhớt ô tô tốt nhất năm 2016 là SM và hiện nay đến cấp mới nhất 2021 là API SN. Chúng tôi lưu ý đặc biệt tiêu chuẩn này khi bạn có nhu cầu chọn dầu máy ô tô cao cấp. Và nó luôn được thể hiện rất rõ ràng trên bao kì sản phẩm, bạn nên chú ý quan sát khi mua hàng. 

Tương tự như Xăng, động cơ Diesel cũng phân cấp dầu nhớt ô tô API theo trình tự như trên. Nếu bạn có một chiếc xe được sản xuất sau năm 1994, bạn nên kiểm tra các loại từ CD đến CJ-4. Đối với động cơ được sản xuất trước năm 1994, tốt nhất nên sử dụng dầu trong danh mục CA, CB và CC. Ví dụ: nếu một động cơ yêu cầu API CG-4 và bạn chỉ có sẵn dầu CI-4, CI-4 sẽ đáp ứng các nhu cầu của CG-4, như đã nêu trong bảng.

5 Thông Số Dầu Nhớt Ô Tô Tốt Nhất Cần Phải Biết 22Dầu nhớt ô tô tốt nhất TOTACHI Premium Economy Diesel đạt cấp độ CJ-4, có nghĩa như sau: 

Đối với động cơ diesel chu kỳ bốn kỳ tốc độ cao được thiết kế để đáp ứng các tiêu chuẩn khí thải trên đường cao tốc và phi tiêu chuẩn cấp 4 của model 2010 cũng như đối với động cơ diesel của model trước. Những loại dầu nhớt ô tô này được pha chế để sử dụng trong tất cả các ứng dụng với nhiên liệu diesel có hàm lượng lưu huỳnh lên đến 500 ppm (0,05% trọng lượng). 

Tuy nhiên, việc sử dụng dầu nhớt ô tô tốt nhất này với nhiên liệu lưu huỳnh lớn hơn 15 ppm (0,0015% trọng lượng) có thể ảnh hưởng đến độ bền của hệ thống xử lý khí thải và / hoặc khoảng thời gian xả. Dầu API CJ-4 vượt quá tiêu chí hiệu suất của API CI-4 với CI-4 PLUS, CI-4, CH-4, CG-4 và CF-4 và có thể bôi trơn hiệu quả các động cơ yêu cầu các Danh mục dịch vụ API đó. Khi sử dụng dầu CJ-4 với nhiên liệu lưu huỳnh cao hơn 15 ppm, hãy tham khảo ý kiến ​​của nhà sản xuất động cơ để biết khoảng thời gian bảo dưỡng.

Tham khảo:   Chi tiết về hiệp hội – tiêu chuẩn API của dầu nhớt. 

4. Cấp độ nhớt SAE 5w-30 

Nếu ai chưa hiểu thì giải thích ngắn gọn: SAE International, trước đây gọi là Hiệp hội kỹ sư ô tô (Society of Automotive Engineers), là một tổ chức phát triển tiêu chuẩn và hoạt động chuyên nghiệp toàn cầu có trụ sở tại Hoa Kỳ dành cho các chuyên gia kỹ thuật trong các ngành công nghiệp khác nhau. Trọng tâm chính được đặt vào các ngành công nghiệp vận tải toàn cầu như hàng không vũ trụ, ô tô và xe thương mại.

Độ nhớt được ký hiệu bằng “XW-XX”. Số đứng trước chữ “W” đánh giá dòng chảy của dầu ở 0 độ F (-17,8 độ C). Chữ “W” là viết tắt của mùa đông, không phải là trọng lượng như nhiều người vẫn nghĩ. Con số ở đây càng thấp, nó càng ít đặc lại trong cái lạnh. Vì vậy, dầu nhớt ô tô tốt nhất có độ nhớt 5W-30 sẽ loãng hơn loại 10W-30 trong thời tiết lạnh, và đặc hơn loại 0W-30. 

Động cơ ở khí hậu lạnh hơn, nơi dầu nhớt ô tô có xu hướng đặc hơn vì nhiệt độ thấp hơn, sẽ được hưởng lợi từ độ nhớt 0W hoặc 5W. Ví dụ: Một chiếc xe ở Death Valley (Thung lũng Chết ở Mỹ – nhiệt độ mùa hè thường trên 49 °C) sẽ cần dầu nhớt ô tô có số W cao hơn để dầu không bị loãng quá nhiều.

Số thứ hai sau chữ “W” cho biết độ nhớt của dầu được đo ở 212 độ F (100 độ C). Con số này thể hiện khả năng chống loãng của dầu ở nhiệt độ cao. Ví dụ, dầu 10W-30 sẽ loãng ở nhiệt độ cao hơn nhanh hơn dầu 10W-40.

Cấp độ nhớt phổ biến của dầu nhớt ô tô nhập khẩu khi nhập về Việt Nam trải dài từ 30,40 đến 50.  Bản chất nằm ở độ mài mòn giữa thành xi-lanh và piston trong động cơ, do vậy cấp độ nhớt càng thấp thì dành cho xe đời mới và ngược lại. Anh em có thể trang bị thêm kiến thức về SAE của dầu nhớt ô tô tốt nhất tại ĐÂY

5. Những công nghệ độc quyền khác 

Dầu nhớt ô tô tốt nhất nhập khẩu từ hãng Totachi, ngoài đạt những thông số dầu nhớt ô tô như trên, hãng còn trang bị cho sản phẩm những công nghệ độc quyền như: 

 • ZFM – Zero Friction Molecular: Phân tử không ma sát.
 • ECO – Environmentally Friendly Technologies: Thân thiện với môi trường.

5 Thông Số Dầu Nhớt Ô Tô Tốt Nhất Cần Phải Biết 23Với công nghệ hiện đại này cùng các chất phụ gia chuyên dụng, sản phẩm sẽ giúp chăm sóc, bôi trơn tối ưu và kéo dài tuổi thọ động cơ. Loại nhớt này mang lại khả năng kiểm soát tốt hơn với sự sang số êm hơn và trải nghiệm lái xe đầy hứng thú nhờ giảm tiếng ồn và rung động.

Giờ đây, ngoài dòng cao cấp, công nghệ ZFM cũng đã được áp dụng trên những dòng nhớt dành cho xe tải, như DENTO HeavyDuty 15W-40 CI-4 và được đông đảo những đơn vị vận tải, công ty cho thuê xe đông lạnh hưởng ứng. Vậy còn chần chừ gì nữa khi không chọn cho mình loại dầu máy ô tô cao cấp sử dụng công nghệ đặc biệt này. Hãy gọi ngay 0906010683 để nhận được tư vấn tốt nhất. 

Bảng giá dầu nhớt ô tô loại nào tốt nhất thị trường ?

Một câu hỏi hay được anh em đặt ra khi đi thay dầu máy, đó là: Dầu nhớt ô tô loại nào tốt nhất hiện nay ? Và bảng giá dầu nhớt ô tô nhập khẩu cao cấp liệu có rẻ được như sản phẩm quốc nội ? 

Một số nhớt nhập khẩu chất lượng tốt – giá rẻ

[affegg id=10]

Câu trả lời chắc cũng dễ hiểu cho anh em, đó là nhớt máy nhập khẩu bao giờ cũng cao hơn trong sản phẩm quốc nôi. Vì sao ư ? Là do các nguyên nhân sau đây:

 • Giá gốc của sản phẩm cao hơn (Do là sản phẩm cao cấp)
 • Chi phí vận tải (Logistic) tăng cao
 • Chi phí về hải quan, bến bãi, thuế má…

Do vậy bạn khó có thể đòi hỏi một bảng giá dầu nhớt ô tô rẻ cho sản phẩm cao cấp được. Những doanh nghiệp nhập khẩu buộc phải cạnh tranh bằng chất lượng chứ không phải về giá. Và cũng chỉ có thể bằng uy tín cao đến từ những quốc gia hàng đầu thế giới, dầu nhớt ô tô tốt nhất mới có thể thỏa mãn đam mê cho giới anh em chơi xe.

Những lưu ý khi thay dầu máy ô tô 

Dầu nhớt cho xe Santafe máy dầu cần đạt tiêu chí nào ?

Hyundai Santa Fe là mẫu SUV tầm trung của Hàn Quốc hội tụ đầy đủ những ưu điểm của phân khúc SUV. Tất cả những ưu điểm của chiếc crossover này đều được thể hiện qua các thông số cao cấp của nó. Thiết kế sáng sủa và phong cách, mức độ thoải mái cao, vật liệu chất lượng cao và độ tin cậy khá. Điều tương tự cũng áp dụng cho việc bảo dưỡng ô tô, phải được thực hiện theo tất cả các khuyến nghị, đó là cần thay dầu nhớt tổng hợp cao cấp nhất, thỏa mãn tối thiếu những tiêu chí sau đây: 

 • Thể tích dầu đổ đầy: ~ 6,3 lít
 • Lớp SAE: 0W-30, 0W-40, 5W-30, 5W-40, 10W-30, 10W-40, 15W-40
 • ACEA – C3 / C2 (với bộ lọc hạt)
 • ACEA – B4 (không có DPF).

Tiêu chuẩn trên áp dụng cho các dòng xe Santafe từ 2015 đến nay, có động cơ Diesel D4HB2.2 CRDI200 HP

Với tiêu chuẩn khắt khe như vậy, chúng tôi gợi ý cho các bạn dầu nhớt cho xe santafe máy dầu như sau: 

Premium Diesel 5W-40 CJ-4/SM là nhớt động cơ diesel, đạt tiêu chuẩn tổng hợp hoàn toàn dành cho các dòng xe cao cấp như : Ford Ranger, Navara, Triton...

Premium Diesel 5W-40 CJ-4/SM là nhớt động cơ diesel, đạt tiêu chuẩn tổng hợp hoàn toàn dành cho các dòng xe cao cấp như : Ford Ranger, Navara, Triton… Dầu nhớt ô tô tổng hợp được tạo ra đặc biệt từ các hợp chất hóa học và công thức cho phép các nhà khoa học tạo ra dầu động cơ ở cấp độ phân tử cung cấp khả năng bảo vệ toàn diện hơn.

Điều này có nghĩa là một loạt các lợi ích đáng kể mà bạn sẽ không tìm thấy ở các loại dầu thông thường bao gồm chỉ số độ nhớt cao hơn, khả năng chống phân hủy nhiệt quá trình oxy hóa cao hơn và giảm các vấn đề về bùn.

Hoặc bạn có thể tham khảo thêm một số dòng khác

[affegg id=11]

Dầu động cơ tổng hợp hoàn toàn giúp giữ cho động cơ của bạn luôn gần như mới trong thời gian có thể đạt được, điều này giúp bạn có được khả năng đi được số km nhiều hơn trên đường. Vì vậy nó cực kì hoàn hảo khi sử dụng chính là dầu nhớt cho xe santafe máy dầu. 

Dầu nhớt ô tô có dùng cho xe máy được không ?

Câu trả lời là KHÔNG anh em nhé !

Nguyên nhân đến từ sự khác biệt giữa 2 loại động cơ: Tính chất, công năng sử dụng, thông số kĩ thuật …tất cả đều khác nhau, cụ thể như sau:

 • Tốc độ hoạt động: động cơ xe máy hoạt động ở tốc độ cao hơn nhiều so với ô tô. Do đó chịu tải lớn hơn, làm việc ở nhiệt độ cao hơn và đòi hỏi mức độ bảo vệ chống mài mòn cao hơn. Số vòng quay của động cơ lớn còn làm tăng nguy cơ tạo bọt, tăng nhiệt độ, làm giảm khả năng chịu tải của dầu nhớt và đẩy nhanh quá trình oxi hóa

Quý vị mua dầu nhớt Totachi vui lòng liên hệ theo số: 0906010683. Xin trân trọng cảm ơn !

 • Mật độ công suất/thể tích: cùng một thể tích, động cơ xe máy thường “gói ghém” một công suất gấp đôi động cơ ô tô. Dầu nhớt xe máy buộc phải làm việc trong môi trường nhiệt độ cao và chịu tải cao.
 • Tỉ số nén: động cơ xe máy có tỉ số nén lớn hơn động cơ ô tô. Do đó mức độ chịu tải và nhiệt lượng phát sinh cũng cao hơn. Nhiệt độ cao trong động cơ thúc đẩy nhanh quá trình xuống cấp, rút ngắn tuổi thọ và tăng lượng cặn lơ lửng trong dầu.
 • Cơ chế làm mát có độ biến thiên nhiệt độ cao: hầu hết động cơ ô tô có cơ chế làm mát bằng nước. Tùy theo thiết kế, động cơ xe máy sử dụng kết hợp cả hai cơ chế làm mát bằng nước và bằng không khí.

Gợi ý một số loại nhớt xe máy chuyên dụng

[affegg id=4]
 • Bôi trơn đa chức năng: chức năng chính của dầu nhớt xe ô tô là bôi trơn động cơ, các thành phần khác, như hộp số, có khoang chứa dầu riêng và có dầu nhớt bôi trơn riêng (cơ chế này tương tự như xe tay ga – scooter). Đối với xe máy (xe số), cùng một loại dầu nhớt phải thực hiện cả 2 chức năng bôi trơn động cơ và hộp số. Dầu nhớt xe máy cần có chỉ sổ ma sát phù hợp. Do đó, việc sử dụng dầu nhớt ô tô cho xe số có thể gây ra hiện tượng “trượt nồi” hộp số tương tự như trường hợp sử dụng nhầm nhớt xe tay ga cho xe số.

Tham khảo: Cách chọn màu xe hợp tuổi – hợp mệnh làm ăn phát tài !

Tóm lại, ngoài sự khác biệt về kĩ thuật thì hiện tượng vật lý khi thay nhầm dầu nhớt ô tô dùng cho xe máy chính là hiện tượng trượt nồi hộp số. Điều này sẽ dẫn đến chúng ta không thể vào số, sang số khi đang đi xe trên đường, từ đó có thể làm tốc độ xe không như ý muốn, gây mất tâm lý, mất lái và tai nạn khi tham gia giao thông. 

 Tác hại của đổ thừa dầu nhớt ô tô

Mức dầu máy ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của động cơ ô tô. Lượng dầu máy quá ít hoặc quá nhiều đều gây hại cho động cơ và nghiêm trọng hơn có thể gây hỏng hóc.

5 Thông Số Dầu Nhớt Ô Tô Tốt Nhất Cần Phải Biết 24

Trường hợp thừa ít thông thường sẽ chỉ gây ra nóng máy trong . Tuy nhiên, nếu thừa quá nhiều sẽ để lại hậu quả khôn lường, cụ thể như sau:

 • Đổ thừa dầu nhớt có thể gây trượt ly hợp
 • Đổ thừa dầu nhớt ô tô dẫn tới nóng máy
 • Gây cong, hại trục khuỷu và gãy tay biên
 • Gây hiện tượng khói đen do nhớt sẽ lọt lên buồng đốt.
 • Gây hở, rách các màng đệm và nốt hàn 
 • Gây áp lực lên cặp phớt đầu và đuôi trục khuỷu
 • Gây ô nhiễm môi trường do nhớt tràn qua ống thoát hơi

Cách khắc phục: Tham khảo sách cẩm nang để biết lượng nhớt cần dùng cho “xế yêu” của bạn là bao nhiêu. Khi đi thay nhớt, hãy dùng que thăm nhớt (dipstick) để thăm dò mức nhớt trong bình, tránh hậu quả đáng tiếc của việc đồ thừa dầu nhớt ô tô.

Nhớt giá rẻ cho người tiết kiệm

Với một số anh em thì lại có quan điểm khác, tức là việc dầu nhớt không quá quan trọng, nhưng họ vẫn muốn có được chất lượng khá. Điều này thực sự khó khăn cho bên Review chúng tôi, tuy nhiên vẫn có những dòng sản phẩm này tồn tại. Gợi ý cho các bạn mua trên Lazada – Tiki một số loại như: 

[affegg id=12]

Lời kết 

Với những chỉ số vượt trội nói trên dầu nhớt ô tô nhập khẩu là sự lựa chọn tối ưu và số một cho anh em chơi xe. Dù là xe cỏ, xe bình dân, hay xe sang nhưng nếu bạn có niềm đam mê xe, quý trọng xe vì nó đảm bảo công việc, an toàn của bạn trên mỗi cung đường, thì bạn cũng nên dành cho nó những điều tốt đẹp nhất. Và sẽ chẳng có dòng dầu nhớt ô tô tốt nhất hay nước làm mát động cơ nào tốt hơn những sản phẩm nhập khẩu cả.

Hãy thử và cảm nhận để thấy được cảm giác đi xe vun vút, động cơ khỏe khoắn, mát rượi,… là như thế nào. Đừng lăn tăn chuyện đắt rẻ của mỗi can dầu, sự an toàn trong mỗi chuyến đi – mạng sống mình mới là điều quan trọng nhất.

       DMCA.com Protection Status