Chi tiết về hiệp hội – tiêu chuẩn API của dầu nhớt

Ở chủ đề trước, chúng ta  đã cùng tìm hiểu về những tiêu chuẩn bắt buộc phải có của dầu nhớt. Tất cả các hãng sản xuất, pha chế xăng dầu lớn bé trên thế giới, nếu muốn người dùng tin tưởng thì đều phải đạt sự chứng nhận chất lượng của các tổ chức này.

Có 4 hiệp hội dầu khí lớn nhất (cũng đồng tên với 4 tiêu chuẩn cao nhất)  là: API, SAE, JASO và ACEA. Trong serial bài viết chia sẻ về kiến thức dầu nhớt, Totachi Hà Nội sẽ cố gắng cung cấp cho các bạn thông tin chi tiết nhất của các hiệp hội này. Ngoài Website là kênh chính thống, các bạn có thể Subscribe các kênh khác như FacebookYoutube để được cập nhật tin tức thường xuyên hơn nhé.

Hôm nay, chúng ta tìm hiểu sâu hơn về tiêu chí đầu tiên, cũng là điều mà rất nhiều người quan tâm:

API – thông số quan trọng nhất của dầu nhớt

 1. Tổ chức API là gì ?
 • API là tên viết tắt của từ American Petroleum Institute – Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ.
 • Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ (API) là hiệp hội thương mại lớn nhất của Mỹ đối với ngành công nghiệp dầu khí. Nó tuyên bố đại diện cho khoảng 650 công ty tham gia sản xuất, tinh chế, phân phối, và nhiều khía cạnh khác của ngành công nghiệp dầu nhớt.

Các chức năng chính của tổ chức như:

 • Thiết lập và chứng nhận các tiêu chuẩn với dầu nhớt
 • Nghiên cứu liên quan đến nhiều khía cạnh của ngành công nghiệp dầu khí
 • Hỗ trợ ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt tự nhiên của Hoa Kỳ ngày thêm vững mạnh
 • Hỗ trợ nghiên cứu các tác động về kinh tế, độc tính và môi trường
 1. Tiêu chuẩn API là gì ?

Cấp hiệu năng API (hay còn gọi là phẩm cấp hoặc cấp chất lượng) dùng để phân loại chất lượng của nhớt động cơ xăng và diesel và bắt đầu được áp dụng rộng rải ở Mỹ và trên thế giới từ những năm 60 của thế kỷ trước. Theo sự phát triển của thiết kế động cơ, trung bình cứ sau khoảng 4-5 năm lại có một các cấp API mới ra đời để đáp ứng yêu cầu bôi trơn của thế hệ động cơ tương ứng.

Cấp chất lượng của dầu nhớt động cơ xăng được ký hiệu là API SA, SB, SC… đến cấp mới nhất hiện nay là API SN. Trong đó chữ cái cuối dùng để phân biệt các cấp và được xếp theo bảng chữ cái, chữ cái càng đứng sau thì biểu thị cho phẩm cấp càng cao hơn. Ví dụ phẩm cấp API SN thì cao hơn SM ; SM cao hơn SL.

Dầu nhớt Totachi luôn đạt phẩm cấp cao nhất SN/CF cho cả máy xăng và dầu
Dầu nhớt Totachi luôn đạt phẩm cấp cao nhất SN/CF cho cả máy xăng và dầu

Tương tự như vậy, dầu nhớt động cơ diesel được phân thành các cấp API từ CC cho đến CJ (API CF, API CG, API CH, API CJ). Thời kỳ đầu, dầu nhớt có chức năng chủ yếu là bảo vệ và kéo dài tuổi thọ động cơ. Về sau dầu nhớt còn đảm đương thêm nhiều chức năng khác như giúp động cơ giảm tiêu hao nhiên liệu và hiện nay thì góp phần làm giảm thiểu khí xả độc hại để động cơ đạt các tiêu chuẩn khí xả như Euro 3, 4 hoặc 5.

Các cấp hiệu năng API mới nhất hiện nay như API SN hay API CJ-4 được đánh giá theo các chỉ tiêu như khả năng bảo vệ động cơ (tính năng chống cặn bám, chống mài mòn…), tiết kiệm nhiên liệu (độ nhớt thấp, đa cấp), kéo dài định kỳ sử dụng nhớt và phin lọc (chống ô-xy hóa, phân tán cặn), bảo vệ thiết bị xử lý khí xả. API CJ-4 là cấp cao nhất hiện nay, trong đó chữ cái cuối biểu thị cho phẩm cấp và số 4 biểu thị cho loại nhớt dành cho động cơ 4 thì.

Tóm tắt có thể hiểu API chia dầu nhớt thành 2 cấp như sau:

 • Cấp S: Sử dụng cho động cơ xăng. Ví dụ : SA, SB, SC, SE, SF, SG…
  Phân cấp dầu nhớt cho động cơ Xăng
  Phân cấp dầu nhớt cho động cơ Xăng
 • Cấp C: Sử dụng cho động cơ Diesel. Ví dụ : CH-4, CI-4, CJ-4, …
Phân cấp dầu nhớt của động cơ Diesel
Phân cấp dầu nhớt của động cơ Diesel

Trong đó, S,C biểu thị cho loại động cơ và A,B,C…  biểu thị cho mức độ tiến hóa của chất lượng. Hiện nay Totachi Hà Nội cũng phân phối 2 dòng có phẩm cấp cao nhất là: Grand Touring 5w-40 SN/CFPremium Economy Diesel 0w-30 CJ-4/SM, tương ứng với 2 loại động cơ xăng và diesel.

 1. Quy trình cấp chứng nhận API

Như vừa nêu ở trên,tiêu chuẩn này do Viện Dầu mỏ Mỹ xác định nên là quy trình nghiêm ngặt và tốn kém. Nhà sản xuất phải trả chi phí từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn đô-la tùy thuộc vào cấp API định đăng ký. Đầu tiên hãng nộp hồ sơ, mẫu dầu nhớt và chi phí. Sau đó các mẫu thử nghiệm trên động cơ và xét nghiệm tại phòng thí nghiệm của nhà chế tạo động cơ. Cuối cùng API đánh giá kết quả và cấp chứng chỉ.

Sau khi API cấp chứng chỉ thì tên sản phẩm được niêm yết trên website của cơ quan này và nhà sản xuất được quyền in nhãn hiệu chất lượng API lên nhãn bao bì sản phẩm. Một số hãng không đủ khả năng để được API cấp chứng chỉ thì tự đánh giá và tự tuyên bố là đạt tiêu chuẩn API, nhưng không được in nhãn hiệu chất lượng API.
Và nếu các bạn chứng minh được API của dầu nhớt Totachi không đảm bảo đúng như chất lượng ghi trên vỏ, chúng tôi cam kết hoàn tiền gấp 10 lần giá trị sản phẩm. Đó là lời khẳng định đanh thép về chất lượng của hãng dầu nhớt số 1 Nhật Bản này.

 1. Kết luận
  Tóm lại, các tài xế muốn lựa chọn dầu nhớt tốt nhất cho xe của mình, thì cần lựa chọn các cấp chất lượng càng cao càng tốt như API SL ; SM hay SN cho động cơ xăng và API CI-4 hay CJ-4 cho động cơ diesel. Hãng dầu nhớt Totachi số 1 Nhật Bản thường dùng màu nắp hay màu nhãn khác nhau cho mỗi loại có phẩm cấp khác nhau, và đều in rất rõ ràng trên bao bì của mỗi sản phẩm. Tất nhiên có sự chênh lệch về giá cả (nhiều khi là khá lớn) cho các phẩm cấp khác nhau. Tuy nhiên, vì là hàng nhập khẩu 100% từ Nhật nên các bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi mua hàng.

Bài viết liên quan:

Những chất phụ gia có trong dầu nhớt Totachi Dầu nhớt chúng ta đổ vào xe ngày nay có rất nhiều loại, mỗi một loại chỉ tương thích với một dòng xe, hoặc một chiếc xe cá biệt. Vì sao lại có hiện tư...
Một số khái niệm về tính chất lý, hóa học của dầu nhớt Bài viết này mang nặng tính khoa giáo và trìu tượng một chút, có thể nhiều bạn sẽ không hiểu cũng như không quan trọng bằng các thông tin khác nhưng T...
Dầu nhớt là gì ? Quá trình hình thành và phát triển của dầu nhớt Hàng ngày, chúng ta di chuyển thường xuyên trên đường để đi học, đi làm... và hầu hết đều dùng xe có động cơ gắn máy để đi lại. Động cơ thì cần 2 gia ...
Dầu nhớt được chế tạo từ những thành phần nào ? Như bài trước chúng ta đã tìm hiểu : Dầu nhớt là gì ? Lịch sử phát triển của chúng như thế nào ? Từ đó, chúng ta cũng có những câu trả lời sơ lược về ...
ACEA – bộ tiêu chuẩn Châu Âu dành cho dầu nhớt ô tô Nhằm tận dụng tối đa các thành phần của dầu mỏ, cũng như cần công suất, mục đích khác nhau cho mỗi dòng ô tô, nên ngành công nghiệp vận tải có 2 loại ...
Chi tiết về hiệp hội – tiêu chuẩn SAE của dầu nhớt Trong 4 tiêu chí chọn lựa quan trọng của dầu nhớt, Totachi Hà Nội đã chia sẻ với các bạn tiêu chuẩn API, JASO, ACEA . Ý nghĩa và tầm quan trọng ra sao...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *